Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Charlie Nguyễn: “Tôi là một cao niên trẻ”

Tháng 5 có lẽ là thời điểm mà nhà sản xuất – đạo diễn Charlie Nguyễn bận rộn nhất với các dự án điện ảnh của mình, đặc biệt là sau thành công của bộ phim mới Em Chưa 18 vừa ra mắt đã thu hút rất nhiều khán giả trẻ Việt. Văn phòng của Charlie có rất nhiều bạn trẻ, và tôi thấy rõ là lịch làm việc của anh kín đặc cả ngày. Anh phải tranh thủ giờ nghỉ trưa và “nhịn cơm” để tiếp chuyện tôi, và tất nhiên, không ngừng mỉm cười vui vẻ…

Chào anh, đầu tiên phải chúc mừng anh vì sự thành công của dự án phim “Em chưa 18”. Chắc giờ là lúc để anh và ekip tận hưởng thành quả của mình?

Cám ơn lời chúc mừng của bạn, tôi nghĩ mình không có đủ thời gian để tận hưởng thành quả đâu. Vì khi phim này chưa công chiếu chính thức, tôi đã phải lao vào làm một dự án mới khác rồi. Bạn thấy đấy, có ít nhất 10 dự án đang mời tôi tham gia, một dự án của chính tôi đang triển khai, 2-3 các dự án đang nằm trong đầu tôi để xếp hàng chờ được ngó tới. Dù rất vui khi phim mới nhất của ekip được khán giả đón nhận nhưng tôi không thể dừng lại. Dù cũng đã có dự định đi xuyên Việt bằng mô tô để nghỉ xả hơi nhưng tôi đành lỡ hẹn với cậu em mình.

Đạo diễn Charlie Nguyễn xuất hiện trên chuyên mục Front Row của Tạp chí L’Officiel số 23

Mọi người đang thắc mắc là sao nhà sản xuất Charlie Nguyễn và đạo diễn Lê Thanh Sơn đầu đã hai màu tóc rồi mà lại có thể làm ra một bộ phim teen dành cho giới trẻ một cách tự nhiên và ngọt ngào như vậy?

Ai bảo tôi già? Tôi nghĩ là mình là “Cao niên trẻ” chứ bộ. (cười lớn). Nói đùa cho vui chứ tôi không quan niệm số tuổi biểu hiện bất cứ điều gì liên quan đến già hay trẻ cả. Bạn nhìn ekip của tôi đi, họ trẻ trung năng động đâu phải vì số tuổi hay ngoại hình. Phim mới nhất của chúng tôi không chỉ được khán giả teen thích. Nhiều ông bố bà mẹ đều thấy mình với những cảm xúc và tình huống thực tế đã trải qua ở trong đó. Thậm chí ở mọi độ tuổi, khán giả khi xem phim đều nhớ về kỉ niệm học trò của chính mình. Quan trọng là tư duy của bạn thế nào thôi. Tôi không chủ quan với việc gì hết, vậy nên tôi thích làm việc cùng và hỏi ý kiến các bạn trẻ. Đó là cách mà ekip những người “nhiều tuổi” thấu hiểu tuổi trẻ bây giờ. Bạn không cần là teen, bạn cũng có thể nắm bắt được ngôn ngữ họ đang sử dụng, tâm lý hay cách phản ứng chân thật nhất của họ trước các tình huống. Chúng tôi không cho phép mình được lấy cớ là nhiều tuổi để giải thích rằng mình không hiểu thế hệ nhỏ tuổi hơn. Tại văn phòng, chúng tôi có rất nhiều khảo sát, cuộc họp… với sự tham gia của nhiều bạn trẻ ở độ tuổi của nhân vật trong phim. Chúng tôi lắng nghe, ghi chép lại suy nghĩ, quan điểm của chính họ. Chúng tôi lên mạng xem phim về giới trẻ do chính giới trẻ làm. Chúng tôi cũng phải hòa mình vào cuộc sống của giới trẻ để quan sát, học hỏi, tiếp nhận ý kiến và làm ra sản phẩm phục vụ cho chính họ. Cơ hội để nghĩ mình già nua rất khó. Chính vì vậy thông điệp mà ekip chúng tôi muốn đưa vào là: Làm thế nào để xóa đi sự khác biệt về mặt suy nghĩ của các thế hệ với nhau?

Thông qua những trải nghiệm cùng với nhau, khoảng cách có thể được xóa nhoà để cuối cùng, chúng ta đến với nhau bằng tình yêu. Thay vì xây bức tường ngăn cách thì chúng ta sẽ đan tấm lưới để cả hai thế hệ tìm đến nhau, đi xuyên qua nhau bằng thử thách, giải quyết mâu thuẫn để yêu thương. Và tình yêu xuất hiện thì nó không có khái niệm tuổi tác.

Charlie Nguyễn: ” Tôi nghĩ là mình là “Cao niên trẻ”

Nói vậy là các sản phẩm của anh đều được đúc kết từ những trải nghiệm của tuổi trẻ. Và như thế, làm nghệ thuật thì cần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ trung mãi?

Đối với tôi, chỉ có một sự khác biệt duy nhất giữa quá khứ và hiện tại là ngày xưa thì tôi không trân trọng thời gian bằng bây giờ. Tuổi trẻ thì làm bất cứ cái gì cũng hồn nhiên và vô tư hơn. Còn bây giờ theo thời gian, tôi vẫn giữ những điều đó cho mình. Nhưng do có nhiều kinh nghiệm rồi, tôi học được cả kho bài học sau những thất bại. Tôi tìm ra nhiều giải pháp để tránh bị sai lầm. Trong công việc, tôi không bao giờ có sự lặp lại. Tuổi trẻ nên sai sót, thất bại. Sau mỗi lần như vậy, bản thân mình sẽ trưởng thành và hoàn thiện hơn. Tôi thích những sự bất ngờ, thử thách và mạo hiểm trong các dự án điện ảnh. “Trẻ” ở đây là luôn đổi mới và đón nhận những sự khác biệt. Tôi không thấy mình già đi chút nào, vì tuổi này mà tôi vẫn đam mê với nghề, vẫn máu lửa để làm ra những sản phẩm khiến cho chính mình và mọi người thổn thức. Tôi vẫn háo hức kể những câu chuyện hay, rung động trẻ trung… để phục vụ cho đối tượng chính của mình là giới trẻ.

Tôi thấy văn phòng của anh có rất nhiều bạn trẻ, hình như có cả những bạn đang vẫn còn là sinh viên. Làm việc với ekip quá trẻ như vậy, anh có gặp khó khăn không?

Khi có một bạn trẻ nào đến gặp tôi và nói rằng bạn đó đam mê làm phim và hãy cho bạn ấy cơ hội làm việc, để thực tập, để học hỏi…, tôi chỉ yêu cầu bạn đó một điều duy nhất: Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, dù em bị thiếu ngủ trong suốt dự án, dù trong đoàn phim có ai cư xử không công bằng với em, ai đó tệ với em thì em cũng phải làm cho hết dự án. Không được bỏ cuộc giữa chừng. Nếu họ đồng ý thì tôi sẽ tiếp nhận họ. Bởi bạn trẻ đó phải làm việc xuyên suốt một dự án đến khi kết thúc mới có thể học hỏi và quan sát cụ thể công việc. Ở tuổi này, tôi biết mọi công việc đều phải có sự góp sức của nhiều con người ở nhiều bộ phận khác nhau. Tôi tạo cơ hội cho các bạn trẻ cũng chính là tạo cơ hội cho chính mình, và đó là công việc có ý nghĩa đối với tôi. Tôi hướng dẫn họ, tạo điều kiện để họ thể hiện tài năng và họ sẽ “máu lửa” cùng tôi để chiến đấu với các dự án. Thật đáng tiếc nếu như nhân tài nào đó chỉ vì thiếu kinh nghiệm mà chán nản, từ bỏ công việc. Như thế sẽ thiệt thòi cho cái chung của cả một ekip chứ không chỉ mình tôi.

“Tuổi trẻ nên sai sót, thất bại. Sau mỗi lần như vậy, bản thân mình sẽ trưởng thành và hoàn thiện hơn.” – Charlie Nguyễn

Dành quá nhiều thời gian cho công việc, anh không sợ thời gian trôi qua nhanh, sự già nua sẽ đến nhanh và sức khỏe giảm sút sao?

Thực sự chúng ta không thể chống lại qui luật của thời gian và tự nhiên. Tôi không sợ già mà tôi chỉ lo mình không có đủ thời gian để thực hiện nhiều dự án mơ ước thôi. Tuy nhiên cho đến bây giờ, ngay cả các đồng nghiệp của tôi đều nhận thấy tôi có sức dẻo dai trong công việc hơn nhiều người khác. Nhiều bạn trẻ trong ekip gục ngã rồi mà tôi vẫn làm việc không biết mệt luôn. Tôi hay nói với các bạn trẻ trong ekip, nếu em làm việc hơn 14 tiếng/ngày thì hãy than. Còn không thì đừng than, hãy nhìn các sản phẩm thành công của các nhà làm phim Hollywood, công sức và thời gian dành cho nó nhiều gấp 2-3 lần chúng ta. Họ cũng đều là những người trên đầu hai thứ tóc nhưng sao họ có thể làm việc chăm chỉ và nghiêm túc như vậy. Chúng ta muốn tạo ra sản phẩm chất lượng thì phải trả giá. Tôi dành phần lớn thời gian, công sức của mình cho công việc. Nhiều người cho rằng đó là sự vất vả, nhưng tôi thì thấy vui và hạnh phúc. Tất cả do bản thân bạn lựa chọn mà. Tôi ăn uống đơn giản để đảm bảo sức khỏe, ăn mặc đơn giản phù hợp với cô bạn gái là chiếc xe mô tô của mình. Tôi thư giãn bằng cách chạy xe mô tô, lúc đó đầu óc được giải phóng, thả mình vào những cung đường mỗi ngày đi làm. Tôi dành tâm huyết cho một dự án để thành công và sau đó tôi chiêm nghiệm lại cũng là cách thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Đó là cách của tôi.

Tôi có xem hình ảnh suốt 10 năm qua của anh gần như không hề có sự thay đổi. Anh làm thế nào để giữ cho mình một phong thái như vậy suốt nhiều năm?

Tôi nghĩ thứ nhất đừng có nghĩ mình già, hãy đón nhận mọi thứ nhẹ nhàng. Thứ hai là tôi không đặt nặng bất cứ thứ gì, kể cả thành công hay thất bại. Tôi không quá phấn khích khi thành công, cũng chẳng buồn bã quá lâu khi sai lầm cái gì. Dĩ nhiên trong cuộc sống, bạn không thể tránh khỏi những việc không như ý, nếu không nghiêm trọng hóa điều đó, chấp nhận nó một cách thản nhiên thì bạn sẽ khó tức giận, buồn phiền. Chắc đó là bí quyết trẻ lâu của tôi (cười). Có thể tôi là đàn ông nên tôi ít khi để ý chi tiết, suy nghĩ đơn giản để đầu óc nhẹ nhàng. Khác với phụ nữ, họ hay sợ già, sợ tuổi tác, chú tâm quá nhiều tới những việc gây phiền lòng. Tôi không cho rằng một người phụ nữ hấp dẫn phụ thuộc quá nhiều vào tuổi tác. Phụ nữ suy nghĩ đơn giản thì sẽ yêu đời và vui tươi, và rạng rỡ theo cách riêng của mình. Càng nhiều tuổi, phụ nữ hãy quên đi tuổi tác. Dĩ nhiên tôi vẫn thích phụ nữ đẹp. Tuy nhiên thần thái, vẻ tự tin và tài năng của họ mới thực sự gây ấn tượng lâu dài với đàn ông chúng tôi.

Cám ơn anh vì buổi nói chuyện thú vị này.

Text: BÌNH BLUE

Photo: ALEX CUI

Nguồn: Tạp chí L’Officiel số 23

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04