Chào mừng bạn đến với

FASHION BIBLE

Dolce & Gabbana – Bản năng của những bậc thầy

Chúng tôi nhận được lời gợi ý phỏng vấn cặp bài trùng Domenico Dolce và Stefano Gabbana khi cửa hàng đầu tiên của cả hai xuất hiện tại Việt Nam không lâu. Khi ấy, dư âm buổi trình diễn bộ sưu tập Thu Đông 2017 của hãng vẫn vương đọng trong kí ức giới mộ điệu. Chuyến quân hành của những gương mặt xã hội số trở thành đề tài nóng và hashtag #millennials được cánh phóng viên khai thác không mệt mỏi. Ai nấy đều tò mò về lựa chọn của Domenico và Stefano. Vì sao lại lựa chọn những người mẫu khác chuẩn thông thường? Liệu ấy có phải là hướng đi mang tính thương mại? Cuộc trò chuyện ngắn của chúng tôi với cặp đôi hoàn hảo này cũng bắt đầu từ việc xoay quanh những phỏng đoán ấy…

1. “Chúng tôi mang nợ tổ quốc mình”

Sau buổi trình diễn Dolce&Gabbana Thu Đông 2017, Stefano đã nói “Tính cách của mỗi một cá nhân mới là điều quan trọng đối với chúng tôi”. Cả hai có thể nói thêm về điều này được không?

Stefano Gabbana & Domenico Dolce (SG&DD): Chúng tôi là như vậy đấy! (cười lớn) Chúng tôi thích sự thành thật. Và chúng tôi cũng muốn ở cạnh những người thành thật, những người không ngại bày tỏ cảm xúc hay tính cách của chính họ. Bạn biết đấy, điều tạo nên sự khác biệt cho chúng ta cũng chính là điều giúp chúng ta đặc biệt theo một cách riêng.

Hai người cảm thấy thế vào về bộ sưu tập? Điều gì khiến cả hai tự hào nhất?

Domenico Dolce (DD): Điều khiến chúng tôi tự hào là nhìn thấy thời trang được giới trẻ ngày nay quan tâm và yêu thích. Bạn biết đấy, thế hệ “millennials”. Điều này là bài học cuộc đời của chúng tôi. Chúng ta thường quan tâm đến những thứ xung quanh thời trang như nhà thiết kế hay các cuốn tạp chí, nhưng điều quan trọng hơn cả lại chính là những người mặc chúng. Thật tuyệt vời khi được tụ hội mọi quốc gia trên thế giới vào trong một buổi trình diễn. Ấy là sự tác động toàn cầu, mang giá trị nhân văn được tạo ra bởi công sức của nhiều người.

Stefano Gabbana (SG): Dolce&Gabbana Thu Đông 2017 là tiếng nói của tình yêu với thời trang và sự thanh lịch. Những người trẻ tuổi mong muốn được trở nên duyên dáng hơn nhờ vào những thiết kế biểu tượng của chúng tôi. Hơn thế nữa, đó còn là tình yêu với gia đình, hay bất cứ điều gì khác đang diễn ra trong cuộc sống khi này, không hề có chút đắn đo hay định kiến nào.

Có thể nói buổi trình diễn đem đến một sự khác biệt thấy rõ trong cách xây dựng chủ đề và lựa chọn người mẫu. Hai ông có kỉ niệm đáng nhớ nào khi thực hiện buổi trình diễn bộ sưu tập này?

SG: Chắc chắn là lúc thử đồ rồi! (cười) Buổi thử đồ được diễn ra trong cửa hàng, và không hề dễ dàng một chút nào hết. Chúng tôi đã rất cố gắng để dung hoà mình với nhu cầu của người mẫu, lắng nghe và hiểu họ. Đó cũng là điều mà ngành công nghiệp thời trang nên làm lúc này. Họ đều có những cá tính rất mạnh và đặc biệt. Họ biết phong cách của mình là gì, và việc chúng tôi làm lại là đi theo sự dẫn dắt của họ.

DD: Tôi cũng phải nói thêm là buổi diễn cũng thật sự thú vị nữa. Giống như bạn đang nhìn một gia đình lớn diễu bước trên sàn catwalk vậy đó. Họ bất cần, tràn đầy niềm vui dù một số người còn ngượng ngùng một chút. Một khoảnh khắc nhân văn rất đáng yêu mà không ai trong số chúng tôi có thể dễ dàng quên đi được.

 

MET Gala 2017: Mùa gặt của Dolce & Gabbana

MET Gala 2017: Mùa gặt của Dolce & Gabbana

 

Dolce & Gabbana hưởng ứng trào lưu selfie khắp mọi nơi

Dolce & Gabbana hưởng ứng trào lưu selfie khắp mọi nơi

 

 

Tôi từng nghe một vài người nói rằng “millenials” đang dần “chiếm” lấy thế giới. Hai ông nghĩ gì về điều này? Đó có phải là ý do mà sàn catwalk của Dolce&Gabbana mùa này được dẫn dắt bởi toàn những gương mặt của mạng xã hội hay không?

DD: Ôi, chúng đều là những đứa trẻ bình thường! Điều khác biệt là chúng được sinh ra vào kỉ nguyên của Instagram, Facebook và Youtube. Chúng khám phá ra cách để khai thác tiềm năng của mạng xã hội, mà đơn giản lại là thể hiện đúng bản ngã con người mình. Chúng đăng ảnh về cuộc sống thường nhật, kì nghỉ hay người yêu. Sự bản năng là là điều mà Stefano và tôi ấn tượng về giới trẻ hiện nay, cũng giống như cách giới trẻ quan niệm về tình yêu vậy.

SG: Bạn biết không? Hàng ghế đầu của buổi diễn lại chính là cha mẹ của tụi nhỏ. Pamela Anderson và Jamie Foxx đã đến dự và xem những đứa trẻ của họ trình diễn. Tiếp đó là bạn bè, người yêu… Mọi thứ diễn ra rất thuần khiết, ý tôi là tất cả sự đam mê hay ủng hộ của mọi người.

Cả hai có ưu tiên đặc biệt nào khi thiết kế một bộ sưu tập mới không? Tính nghệ thuật hay tính thương mại chẳng hạn?

SG&DD: Sự thật là chúng tôi không hề có một ưu tiên nào cả. Đam mê là điều duy nhất dẫn dắt cả hai trong công việc. Tiếp theo đó là cảm hứng để tạo ra bộ sưu tập mới, vốn có thể khởi nguồn từ bất cứ đâu, thoát xa khỏi những quy luật thông thường: một bức tranh, cuốn sách, bộ phim hay một chuyến đi, một điểm đến gợi mở cho chúng tôi. Thậm chí có thể là một người xa lạ mà chúng tôi vô tình gặp trên đường đi làm nữa.

Đây là lần đầu tiên Dolce&Gabbana đến với Việt Nam, cũng là lần đầu tiên người Việt Nam có thể sở hữu các thiết kế của hai ông ngay trong nước. Ông nghĩ thế vào về thị trường thời trang châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng?

SG: Thị trường châu Á là một trong những thị trường quan trọng trên thế giới. Điều hiển nhiên là chúng tôi cần tăng độ phủ thương hiệu của mình ở những nơi này hơn.

DD: Riêng ở Việt Nam, thật sự tôi và Stefano rất hài lòng với cửa hàng mới của hãng. Chúng tôi luôn dành một tình cảm đặc biệt với châu Á, và Việt Nam có một sức quyến rũ rất lớn với cả hai. Rất vui là chúng tôi đã tìm ra một địa điểm thích hợp với tất cả mong muốn của hãng tại đất nước các bạn.

Chúng ta đều biết những người phụ nữ Địa Trung Hải là trái tim trong các thiết kế của Dolce&Gabbana. Nhưng có bao giờ hai ông nghĩ mình cần tìm kiếm những cảm hứng khác bên ngoài nước Ý chưa?

SG: Có chứ! Orient là một trong những nơi cho chúng tôi nhiều cảm hứng. Trong bộ sưu tập Alta Mode và Alta Sartoria mới đây, chúng tôi chọn Tokyo và Bắc Kinh vì cả hai thành phố này đều rất thú vị bởi hàng ngàn năm lịch sử.

DD: Italy là Italy. Chúng tôi mang nợ tổ quốc của mình, mái nhà của mình và quê hương Sicily. Nhưng như Stefano vừa nói, chúng tôi cũng gạn lọc cảm hứng từ rất nhiều những nơi khác như vùng Trung Đông, Mỹ La-tinh… như thường bảo, chúng tôi thích được là chính mình mà vẫn nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

2. Cặp bài trùng không thể tách rời

Mạng xã hội có ý nghĩa gì với hai ông?

SG: Chúng tôi thấy được tính thực tế của nó. Ở thời điểm này, mạng xã hội là một phần trong cuộc sống thường nhật. Tôi mê Instagram. Hầu như ngày nào tôi cũng đăng các đoạn phim và hình ảnh về nơi chốn tôi thích, khách hàng mặc các thiết kế của chúng tôi, hoa hay cảnh mặt trời mọc… Bất cứ thứ gì gây ấn tượng cho tôi.

DD: Tôi thì lại không hiểu biết nhiều về công nghệ lắm. Tôi không sử dụng Instagram hay Facebook. Nhưng tôi nhận thức được tầm quan trọng của mạng xã hội và sức ảnh hưởng của nó đến thế giới hiện nay.

Sự khác nhau giữa Stefano và Domenico trong công việc và khi ở nhà riêng?

DD: Phong cách hiện tại của Dolce&Gabbana là sự hoà hợp giữa gout thẩm mĩ của tôi và Stefano. Chúng tôi là hai cá thể khác biệt, nhưng theo cách chúng tôi thường nói về bản thân mình, chúng tôi là hai mặt của một đồng xu. Tôi thích màu đen, em ấy lại thích màu sắc và những thứ lấp lánh. Tôi thích sự tinh giản và những đường kẻ thẳng, em ấy lại thích những hoạ tiết Baroque và những chi tiết rườm rà.

SG: (trầm ngâm) Thật sự tôi không biết mình sẽ làm gì nếu thiếu Domenico. Hầu hết công việc của cả hai đều cần đến việc trao đổi, và trao đổi rất nhiều! Chúng tôi nói chuyện về mọi thứ, và nếu không có những buổi hội thoại liên tiếp ấy thì tôi khó lòng mà sáng tạo được. Chúng tôi cũng tranh cãi, nhưng chính đó là lại lúc những ý tưởng hay ho ra đời.

Cả hai thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi?

SG: Du lịch là việc tôi thích làm nhất…

DD: Đọc một cuốn sách hay, dành thời gian với những người tôi yêu thương… Tôi nghĩ cũng giống như mọi người thôi.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của hai ông!

Bài: Vi Bách

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi

Bộ Sưu Tập thời trang
FASHION BIBLE

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE