Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Rapper Suboi – Hành trình theo chiều đi nghiêng


Gặp gỡ Suboi trong một chiều nắng Sài Gòn ở độ cuối năm, cô chia sẻ rằng những ngày này, nhật trình của cô bận rộn hơn bao hết. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy một nguồn năng lượng dồi dào ẩn sau thân hình dong dỏng gầy cô gái trẻ có tầm ảnh hưởng nhất châu Á. Rõ ràng, chúng tôi đã rất đúng đắn khi chọn Suboi là một trong những gương mặt tiêu biểu của năm 2017 để trò chuyện trong những ngày cuối năm này. Và quả thực, không chỉ là nữ nghệ sĩ hiphop Việt Nam đầu tiên được thế giới công nhận, không chỉ là cô gái tài năng được gặp gỡ và trò chuyện với Tổng thống Obama, mà “Nữ hoàng Rapper” Suboi còn có một đời sống tâm hồn thuần khiết mà bạn chỉ có thể cảm nhận khi được trò chuyện cùng cô.

ÐỪNG NẰM CHỜ ÐỂ ÐƯỢC GẶP OBAMA


Năm vừa qua bạn đã xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có thể nói là một năm thành công của Suboi. Vậy bạn đã làm việc và tận hưởng điều đó thế nào?

Điều vui nhất là mình nhận ra được nhiều thứ. Mình nhận ra chính bản thân mình, nhận ra Việt Nam, nhận ra được những gì mình sẽ làm sắp tới. Mục tiêu của Su luôn luôn là âm nhạc, vì vậy trong năm qua Su đã gặp gỡ được những nhà sản xuất âm nhạc ở Mỹ, có thêm nhiều cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Bản demo của các tác phẩm đó đã được hoàn thành và sẽ được làm hoàn chỉnh, rồi cho ra mắt vào năm tới. Còn nói về tận hưởng sự thành công, mọi người có thể cho rằng thành công phải là cái gì to lớn lắm, Su thì cho rằng thành công của người nghệ sĩ nằm ở sự tự do, tự do trong nghệ thuật, làm nhạc không vì tiền bạc, không vì ai ép buộc, thoải mái sáng tạo. Và Su đang tận hưởng điều đó.

Lại hỏi một vấn đề hơi cũ một tí, rằng Suboi có cho rằng cuộc gặp gỡ với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama trong Gem Center cách đây hơn một năm là một cú hích lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Suboi?

Là một cú hích rất lớn về nhận thức, đối với một người trẻ như Su. Nhưng nó không thay đổi liền đâu nhé, mà là một cú đẩy để mở ra cả một quá trình. Ngay ở thời điểm đó, mọi người hỏi rất nhiều về cảm nhận của Su, mình chỉ biết nói là mình hồi hộp, mình hạnh phúc, vậy thôi. Rồi từ buổi giao lưu đó dẫn tới cuộc gặp gỡ trong hội nghị của những người có sự thành công trong việc đóng góp điều tốt đẹp cho xã hội và đất nước của họ, do Obama tổ chức mà Su được tham gia mới đây.

Ở đó Su đã được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người, tiếp nhận được nhiều thông tin mới, đa vấn đề mà thế giới đang gặp phải. Nhìn những khó khăn của các nước khác, mình mới biết cách nhìn lại về đất nước mình, mình nhận xã hội rộng hơn, đa chiều hơn, nhận ra rằng chính mình cũng là một yếu tố để góp phần giải quyết những vấn đề đó. Một quá trình thay đổi nhận thức rất lớn, từ lúc gặp Obama cho tới thời điểm hiện tại.

Ồ! Vậy chứng tỏ Suboi đã thực sự tận hưởng được rất nhiều điều trong năm qua đấy chứ nhỉ?

Đúng vậy. Su không chỉ tận hưởng những điều tốt đẹp mới đến. Su còn tận hưởng được cả những điều tưởng chừng mình đã thất bại. Kiểu như mình làm plan A, rồi plan B, đôi khi Su đã đi hẳn tới D, E rồi mà thấy mình vẫn thua. Có lúc tự hỏi “trời ơi! Chẳng lẽ sự nghiệp mình chỉ tới vậy thôi sao”. Rồi mình nhận ra rằng “À chưa, bảng chữ cái còn dài lắm, đừng có vội nản”. Ấy là tận hưởng một sự nhận thức mới.

Thế nhưng, Suboi đã ở đâu, làm gì trước cuộc gặp gỡ định mệnh cách đây hơn 1 năm? Hẳn nhiều người cũng tò mò với câu hỏi này.

Khoảng thời gian trước đó Su dành toàn bộ thời gian để đi du lịch. Khi không đi thì ở nhà nấu cơm, dọn dẹp, viết này, viết kia học thêm những kỹ năng mới. Giai đoạn đó kéo dài chừng hai năm. Có lẽ nhiều người nghe sẽ lấy làm lạ!

Một giai đoạn sống có vẻ …hơi khác thường với một nghệ sĩ luôn tràn đầy năng lượng với công việc và đang trên đà phát triển như Suboi nhỉ?

Đó là khi Su ra đĩa thứ hai, và mình cảm thấy là âm nhạc của mình đi quá nhanh. Kiểu như mình không biết làm thế nào để mọi người nghe và đón nhận nó. Vì bây giờ đâu phải cứ làm nhạc hay là người ta sẽ nghe và nó sẽ hot đâu, còn rất nhiều yếu tố khác nữa. Thực sự Su đã quá tự tin vào mình, bày ra một loạt kế hoạch, thế rồi cuối cùng rớt hết, không có gì đúng với dự kiến. Vừa thất bại vừa mất tiền, sự nghiệp đã trắc trở rồi lại còn bị lừa tiền nữa chứ. Su hoàn toàn rơi vào bế tắc và nhìn lăng kính cuộc đời với một màu u ám.

Rất may có một người bạn tốt nói với Su là Su bế tắc như vậy tại vì chỉ nhìn một chỗ, chỉ ở chỗ, một thành phố, một đất nước này thôi, hãy đi ra ngoài kia để nhìn cả thế giới, để khơi dậy ý tưởng làm nhạc, biết đâu mọi thứ sẽ thay đổi. Và thế là Su quyết tâm đi, mượn tiền để đi, đầu tiên là đi Đức rồi Pháp, Ý… Lần đầu bước chân ra với thế giới khiến mình thực sự choáng ngợp, rất nhiều những giá trị mới xuất hiện, cảm thấy mình được mở mang rất nhiều, có khi còn hơn cả vào đại học nữa ấy. Mình đã bắt đầu nghĩ tích cực hơn, và nghĩ rằng mình nếu mình muốn cuộc sống tự do này thì mình cần phải có tiền. Và thế là Su chính thức quay trở lại công việc sau giai đoạn 2 năm như vậy.

Khoảng thời gian đầu khi Suboi quay trở lại thế nào?

Một tinh thần mới tích cực hơn. Mình phải tiếp tục lao động sáng tạo để làm ra tiền với mục tiêu được nhìn thấy thế giới. Có rất nhiều thứ mà mình nhận ra từ những sai lầm của mình lúc trước. Mình đi tìm cộng sự và may mắn đã giúp Su gặp được người quản lý thứ 8 cũng chính làngười quản lý bây giờ. Khi mình biết được mình làm việc với ai, biết những người tốt đang giúp đỡ mình, hợp tác với mình, mình hoàn toàn có thể chuyên tâm vào âm nhạc. Và cuộc gặp gỡ tổng thống Obama diễn ra sau đó không lâu.

Thế mới thấy là trước khi gặp Obama, Suboi đã có một quãng lùi hoàn hảo để làm bước đệm cho cú nhảy vọt sau này. Nếu không có bước lùi dẫn đến sự thay đổi như vậy, kể cả vẫn gặp Obama, thì cũng sẽ không có Suboi hôm nay.

Đúng vậy đấy! Đừng ai nghĩ là cứ nằm chờ một sự kiện như cuộc gặp gỡ Obama rồi nhờ thế mà tôi sẽ được thế này, thế kia. Mỗi ngày đều phải thay đổi, tích lũy từng chút một. Và khi thiên thời, địa lợi, nhân hòa hội tụ, bạn mới có thể bật lên được.

VỚI ÂM NHẠC, KHÔNG CÓ ÐÚNG HAY SAI, CHỈ CÓ THÍCH HAY KHÔNG MÀ THÔI!


Nói Suboi là một người sống thuần túy theo lý tưởng âm nhạc của mình và không có sự bon chen tranh đấu trong showbiz, bạn đánh giá sao về nhận định này?

Quan trọng là bon chen để làm gì mới được. Mục tiêu của Su không phải để nổi tiếng trong showbiz. Quan trọng là mình sống có ích, bây giờ mình đã có ích chưa? Kể cả đam mê, thì đam mê của mình cũng phải có ích cho cuộc sống. Bon chen để mọi thứ chồi lên sụt xuống, mình đi từ thấp đến cao, rồi lại từ cao xuống thấp, chỉ mãi theo chiều tinh tiến lên xuống thôi. Hành trình Su đi là sự lan tỏa, là vươn ra thế giới ngoài kia, không giới hạn. Một hành trình theo chiều đi nghiêng sẽ rộng hơn nhiều.

Nhìn ở góc độ phản đề một chút nhé, không có sự bon chen, sự tranh đấu liệu có thực sự tốt không? Đôi khi sự tranh đấu lại khiến người ta tạo ra những sản phẩm chất lượng, sản phẩm chất lượng tạo nên vị thế trong showbiz. Bởi nếu như bạn muốn sử dụng tài năng để đưa dòng nhạc của mình gần hơn với đại chúng thì chắc chắn bạn phải là một người nghệ sĩ có sức ảnh hưởng hay một nghệ sĩ “quyền lực”.

Điều đó hoàn toàn đúng, đó là sự thật mà Su mới chấp nhận gần đây. Lúc mà Su bắt đầu làm hip-hop, gần như không có ai giúp, chỉ có một nhóm rất nhỏ. Và ở thời điểm đó, dường như mỗi mình Su là con gái trong thế giới tưởng chừng chỉ dành riêng cho con trai. Họ mặc định mình rap không bằng hay mình chỉ là tô điểm mà thôi. Rồi phân biệt rapper nữ, rapper nam. Trời ơi! rapper là rapper thôi! Và còn rất nhiều định kiến khác nữa. Su đã đấu tranh rất nhiều để xóa bỏ những điều không đẹp đó.

Thêm vào đó, sự tranh đấu của Su không nằm trong showbiz. Thay vì đi lên đi xuống như đã nói, thì mình đi nghiêng, mình đi ra ngoài, Su đã lên Billboard Mỹ, H&M, Kenzo. Rất nhiều người ngạc nhiên vì trước giờ có thấy mình liên quan gì đâu. Ấy nhưng tôi có mặt ở những nơi đó là vì tôi đi làm, tôi làm đúng chỗ. Đấu đá với những người ở đây thì mình chỉ vòng vòng đó thôi. Căn bản là mình biết chỗ nào đúng với mình để mình đấu tranh, và sự đấu tranh một cách tích cực sẽ luôn đem lại những lợi ích tốt. Nhưng khi có “quyền lực” rồi thì đừng có sử dụng lung tung nhé.

Vậy thế nào là đấu tranh tích cực?

Với Su, đấu tranh tích cực là mình đấu tranh vì sự phát triển của âm nhạc, của nghệ thuật, không phải để chèn ép ai hay dìm người ta xuống để mình trở thành số 1.

Được mệnh danh là “nữ hoàng nhạc hip-hop Việt Nam”, Suboi đã nỗ lực thế nào để dòng nhạc kén người nghe này đi sâu hơn vào đại chúng?

Từ hồi xưa, Su đã làm bài “Con chim non” thành bài “Rainbow”, một sự mới lạ về thể thức trên nền nhạc thân quen, khiến cho người ta chú ý. Sau đó Su làm “Quê hương Việt Nam” với Anh Khang. Đó là cách Su định vị trong lòng công chúng đó là Rap. Và Su muốn khẳng định với công chúng Rap là một loại hình âm nhạc riêng biệt, Rapper là những nghệ sĩ có vị trí ngang hàng với các ca sĩ khác, chứ không phải nhân vật làm nền được chừa một chỗ trống khi các ca sĩ khác biểu diễn.

Vừa qua Suboi ra mắt “Người ta hiểu” với sự kết hợp giữa Jazz và Hip-hop, bạn có thể chia sẻ thêm về dự án và sự kết hợp này?

Một sự tình cờ khi Su được giao lưu với một ban nhạc Jazz đến từ Na-Uy. Ban đầu mình chỉ tập để diễn cùng nhau trong một show thôi, ai ngờ ăn ý quá. Ai cũng giỏi quá, ai cũng chơi rất là hay, thế là mình quyết đặt studio để thu âm bài này luôn. Rất là tự nhiên.
Có thể mọi người chưa biết chứ theo dòng biến hóa của âm nhạc thì tính ra Jazz lại là cha của Hip-hop, nên nó rất là liên quan đấy. Tuy nhiên, đa phần đại chúng đều không nhận ra, nên có thể họ thấy đây là một sự kết hợp kỳ lạ. Nhưng với Su, âm nhạc không có đúng hay sai, chỉ có thích và không thích mà thôi. Tôi thích thì tôi sẽ làm!

Suboi có kế hoạch hỗ trợ những rapper trẻ không?

Su vẫn còn đang trên hành trình của mình nên Su chưa sẵn sàng để hỗ trợ hay đào tạo ai cả. Nhưng bất cứ ai cần nhưng lời khuyên, ví như làm thế nào để Su viết những ca khúc này, hay làm sao Su có thể kết hợp với H&M, Kenzo… thì hãy tìm đến Su, luôn luôn sẵn sàng và hoàn toàn miễn phí.

ÐƯỢC SỐNG ÐÃ LÀ RẤT HẠNH PHÚC RỒI


Là một nghệ sĩ truyền cảm hứng và lý tưởng sống tích cực cho giới trẻ, bản thân Suboi cũng là một người trẻ, điều gì giúp cho một người trẻ như bạn có được tư tưởng sống như vậy?

Thực ra cho tới ngày hôm nay, Su vẫn đang tập để suy nghĩ tích cực, sống tích cực. Thực sự nó không dễ chút nào. Và Su mong muốn được truyền tải sự tích cực đó thông qua các tác phẩm nghệ thuật của mình. Su rất thương Việt Nam, đất nước mình đã trải qua biết bao nỗi đau chiến tranh, hòa bình được lập lại cũng vẫn là mới thôi. Vì vậy giờ đây chúng ta xứng đáng được sống trong sự tích cực, để cùng nhau phát triển, dù biết cuộc sống luôn có nhiều điều khó khăn. Bạn biết không, một điều rất hay mà Su học được trong chuyến tham dự hội nghị của Obama vừa rồi đó chính là việc bạn chỉ cần truyền cảm hứng cho 1 người thôi đã là giúp ích cho đời lắm rồi. Bởi người đó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho người khác nữa, làn sóng cứ thể lan tỏa rộng khắp.

Bên cạnh âm nhạc, điều gì đối với Suboi là quan trọng?

Đơn giản là cuộc sống thôi! Bạn cứ nghĩ mà xem, được sống trên cuộc đời này thôi đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. Su biết có những người trên thế giới chỉ đấu tranh để họ được sống tới ngày mai. Nghe những chuyện đó thật buồn, nhưng nhờ đó mình mới biết quý trọng từng điều nhỏ bé trong cuộc sống của mình.

Dạo này Suboi đang tìm đến phương pháp thiền?

Cũng không phải phương pháp gì, đơn giản chỉ là thở thôi, đó là cách để gợi nhớ rằng mình đang sống. Ngồi yên, tập trung trong một khoảng thời gian để cảm nhận luồng không khí đi vào, rồi đi ra khỏi cơ thể mình. Điều đó khiến Su cảm thấy rằng “à, cuộc đời cũng vậy, mọi thứ cứ đến rồi lại đi thôi”. Con người chúng ta đã bị cuộc đời dẫn dắt rồi, mọi thứ xã hội quy định nó làm cho mình khổ. Vì thế hãy cứ nghĩ rằng mình được sống đã là rất hạnh phúc rồi, còn những danh hiệu, nhưng thành tích, có thêm để tô điểm cho ý nghĩa cuộc sống của chúng ta, chứ nó không nên là những điều khiến ta mệt thêm.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, Suboi có thể bật mí một chút những kế hoạch, dự án của Suboi trong năm 2018 tới đây?

Sẽ rất nhiều nhạc mới và cả video đẹp nữa.

Cảm ơn những chia sẻ của Suboi.

Thực hiện: Nam Thi

Theo L’Officiel Vietnam, tháng 12/2017

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04