Chào mừng bạn đến với

FASHION BIBLE

Phim Ký Sinh Trùng -bộ mặt thật của xã hội Hàn Quốc

Phim Ký Sinh Trùng là bộ phim mang về Oscar và giải cành cọ vàng đầu tiên của lịch sử điện ảnh Hàn Quốc. Phim là thành quả tuyệt vời của dark comedy về sự phân biệt giàu nghèo trong xã hội Hàn Quốc hiện đại.

Biệt danh của đạo diễn Bong Joonho chính là Bong – chi tiết. bộ phim của ông đều ẩn chứa rất tình tiết đầy ý nghĩa. Hãy cùng LOFFICIEL FASHION tìm hiểu nhé.

Phim Ký Sinh Trùng để lại dấu ấn với sự di chuyển của máy quay

Trong bộ phim này góc máy quay luôn di chuyển theo hướng từ cao xuống thấp. Đây là một dạng di chuyển thường thấy, tuy nhiên đây là dụng ý của đạo diễn Bon để thể hiện sự phân biệt giai cấp giữa giàu và nghèo. Và điều này được thể hiện rõ trong phân cảnh làm tình trên ghế sofa của vợ chồng nhà Park.

Bọn họ rất thoải mái, nhưng gia đình Ki Taek lại phải chật vật ở dưới gầm bàn. Phân đoạn này camera không ngừng di chuyển từ cao xuống thấp. Để thể hiện sự khác biệt giai cấp của họ.

Mã Morse, người da đỏ và mùi cơ thể – sự phân cực giai cấp trong xã hội Hàn Quốc

Ba chi tiết mã morse, người da đỏ và mùi cơ thể là 3 chi tiết thể hiện sự lên án phân cực giàu nghèo cực rõ trong phim. Đầu tiên là Mã Morse, dường như là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất của những người nghèo. Tuy nhiên, điểm đặc biệt chính là mã morse được nhắc đến đầu tiên là do Da Song – cậu trai út nhà Park.

Cậu bé đã vẽ  Gun Sae người đàn ông dưới tầng hầm, học mã morse, sử dụng mũi tên và lều của người da đỏ, những người bảo vệ đất từ người da trắng vào những thời kỳ đầu của nước Mỹ. Mọi chi tiết cho thấy: cậu nhóc muốn bảo vệ nhà mình khỏi người đàn ông dưới tầng hầm. Giống như người da đỏ nhỏ bé chống lại những kẻ mạnh cướp đất của mình vậy. Tuy nhiên, thật chất Da Song không phải là những người bị cướp đất. Mà cậu bé ở vị trí cao nhất, đóng giả vai người da đỏ mà thôi. Người đàn ông dưới tầng hầm mà cậu bé sợ hãi mới ở vị trí thấp hơn mới chính người da đỏ thật sự. Là kẻ yếu đuối, bất lực, co cụm lại trước thế lực đồng tiền.

Và khi ông ta gửi mã morse để được cứu giúp. Da Song nhận thấy chúng, giải mã được chúng nhưng cậu không làm bất kỳ điều gì cả. Vì đơn giản với cậu đó chỉ là trò chơi. Cậu có thể đọc nhưng không thật sự hiểu chúng. Giống như ở phân đoạn cuối phim, khi Ki Taek gửi mã morse cho con trai mình. Ông gửi hàng ngày với ngọn đèn nhấp nháy, nhưng không một ai nhận ra cả, trừ Ki Woo. Điều này ám chỉ, tiếng nói, tâm nguyện của người nghèo rất ít khi được người khác nghe thấy. Nếu xã hội không sự lắng nghe,  chúng chỉ là những tín hiệu nhập nhòe vô nghĩa.

Và ở phân cảnh buổi tiệc sinh nhật của Da Song, hình ảnh người da đỏ lại được đạo diễn đánh vào trọng tâm.  Ngài Park và Ki Taek đóng giả người da đỏ để mua vui cho Da Song. Với Park, đó chỉ là một trò vui của buổi tiệc, nhưng với Ki Taek đó là công việc ngoài giờ mà ông không được phép từ chối.

Ở đây ta có thể thấy người da đỏ chính là đại diện của những người nghèo như gia đình Ki Taek, của đôi vợ chồng bà quản gia, là biểu tương của sự bất công và yếu đuối. Những người giàu đem người nghèo ra làm trò đùa, chỉ có kẻ nghèo mới thật sự mắc kẹt trong bộ dạng đó mãi mãi.

Và chi tiết phân cực giàu nghèo rõ ràng nhất: Mùi cơ thể. Trong phim, gia đình Park luôn nói về người nhà Ki Taek với một mùi hôi thúi đặc trưng. Đó không phải là mùi tầng hầm, mà chính là mùi của kẻ nghèo khổ. Ở đây đạo diễn Bong Joonho muốn lên án xã hội Hàn Quốc vốn bị phân biệt giàu nghèo từ bản chất, không thể thay đổi. Dẫu người nhà Ki Taek có thay đổi trang phục, trở thành những vai trò khác nhau trong xã hội. Cơ bản họ vẫn mãi là người nghèo. Giống như mùi từ cơ thể của họ vậy.

Và chính việc ngài Park phân loại họ bằng mùi đã dẫn đến việc Ki Taek giết chết ngài Park.. Chúng ta có thể thấy Ki Taek luôn tìm cách tìm thấy sự tương đồng giữa mình và ngài Park. Bằng việc ông luôn hỏi ngài Park có yêu vợ mình không, như ông yêu vợ mình vậy. Nhưng câu trả lời là một sự mập mờ đầy thất vọng. Ki Taek càng nhận ra ông và Park là hai thế giới rạch ròi. Việc Park cảm thấy khó ngửi khi đến gần Gun Sae, khiến Ki Taek cảm thấy đồng cảm với Gun Sae và mọi phẫn nộ của ông vỡ òa. Và bi kịch đã đến như một hầu quả tất có của sự phân biệt giàu nghèo.

Ảnh: Internet

Nguồn: wyw

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04