Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Hình tượng người thầy trong văn học

Văn học là cuộc sống mà cuộc sống thì không thể thiếu vắng hình bóng của những người thầy. Sau đây là những tác phẩm văn học, dù lớn hay nhỏ, đều khắc họa hình ảnh người thầy một cách rõ nét, bằng cả tấm lòng kính trọng và biết ơn, trân quý:

Thầy Dumbledore – Series Harry Potter (J.K.Rowling):


Bất cứ ai, nếu đã từng say đắm với thế giới huyền ảo đầy màu sắc của thế giới phủ thủy, dõi theo từng bước chân của cậu bé phù thủy Harry Potter trong hành trình chống lại thế lực hắc ám, chắc đều không thể quên được Dumbledore – vị pháp sư, người thầy vĩ đại nhất. Thầy Dumbledore là hiệu trưởng của học viện pháp thuật Hogwarts, là cái nôi, nơi ươm mầm những tài năng trong thế giới phù thủy. Trong suốt thời kỳ tăm tối, thời điểm mà thế lực hắc ám một lần nữa trỗi dậy, bằng tất cả quyết tâm, ý chí sắt đá, niềm tin tưởng vô bờ bến về chính nghĩa, thầy đã sát cánh bên những học trò yêu quý- đặc biệt là Harry Potter – chiến đấu chống lại cái ác. Là biểu tượng của sự thông thái, quyền uy đối với thế giới pháp thuật, nhưng đồng thời cũng hết mực giản dị, gần gũi, thầy Dumbledore như là cánh chim đầu đàn, người khơi dậy niềm hứng khởi, ngọn hải đăng soi chiếu cho Harry cũng như hết thảy những thành viên khác của mái trường Hogwart ,đồng lòng hướng tới mục đích chung của thế giới pháp thuật – đó là khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, đánh bại cái ác.

Cụ Vitalis – Không gia đình (Hector Malot) :


Trong cuốn tiểu thuyết Không gia đình của Hector Malot, hình tượng cụ Vitalis được khắc họa tương đối giản dị. Thế nhưng cụ không chỉ đơn thuần chỉ là một người nghệ sỹ, một ông chủ gánh xiếc nhỏ, con người du mục nay đây mai đó. Bản thân cụ đã từng là người đức cao vọng trọng, đứng trên những nấc thang cao nhất trong xã hội, trải qua bao thăng trầm của cuộc đời. Với vốn sống phong phú được bồi đắp qua những năm tháng khó khăn, Vitalis còn là một người thầy, người thông hiểu mọi điều, đặc biệt là những giá trị thực sự của một con người có phẩm chất. Chính cụ là người đã tận tâm nuôi nấng, dạy dỗ Remi bằng cả tấm lòng của người cha. Cũng chính cụ là người dạy Remy biết đọc, biết viết, biết chơi đàn…và quan trọng hơn cả, dạy Remy biết làm một con người xứng đáng, có ích cho cuộc đời. Nhờ vậy, sau này, khi mà tuổi già sức yếu, không thể tiếp tục hành trình của cuộc đời, những bài học, lời bảo ban dạy dỗ của cụ vẫn còn tiếp tục sát cánh bên Remy trên hành trình tìm về gia đình thực sự, hạnh phúc thực sự của mình.

Thầy Hamel – Buổi học cuối cùng (Alphonse Doudet) :


Truyện ngắn Buổi học cuối cùng ra đời vào khoảng thời gian nước Pháp thua cuộc trong chiến tranh Pháp-Phổ, buộc phải cắt hai vùng đất cho nước Đức và phải dạy tiếng Đức thay cho tiếng Pháp. Thầy Hamel, trong câu truyện, hiện ra như là hình ảnh mẫu mực của người thầy giáo trong những năm đó. Trong buổi dạy tiếng Pháp cuối cùng của mình, thầy đã thể hiện một hình ảnh hoàn toàn khác với thường ngày. Từ trang phục, tác phong đến sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng phong thái giảng dạy của thầy Hamel được mô tả như sự mẫu mực điển hình đối với vai trò người thầy trong thời đại lúc bấy giờ . Trong bài giảng của mình, thầy ngợi ca tiếng Pháp – tiếng nói của dân tộc – và tự phê bình bản thân cũng như mọi người về sự sao nhãng việc học tập, giảng dạy ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó là công cụ tràn đầy sức mạnh, sự hữu ích để mỗi con người thoát khỏi ngục tù của trí óc, khai phóng tinh thần, nuôi dưỡng lòng yêu nước. Thầy Hamel hiện ra như là biểu tượng của tri thức, con người thắp sáng lên ngọn lửa của trí tuệ, tinh thần bất khuất,lòng tin, niềm khao khát mãnh liệt xây dựng, bảo vệ  tổ quốc bằng sức mạnh của trí tuệ.

Frank McCourt – Người Thầy (Frank McCourt) :


Frank McCourt là một nhà giáo, cả một đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, một đời gắng sức dạy dỗ bảo ban thế hệ tương lai. “ Người Thầy “ là cuốn hồi ký về những năm tháng đầu trong sự nghiệp sư phạm của ông. Xuất hiện với hình ảnh một người giáo viên tập sự, Frank McCourt đã tái hiện lại hình mẫu giáo viên lý tưởng trong tâm trí của mỗi học sinh bấy lâu nay. Với sự bản lĩnh để gạt bỏ những nguyên tắc sư phạm xơ cứng, cùng lối giảng dạy hài hước sáng tạo nhằm thu hút sự chú ý của học sinh đối với môn học, khả năng tinh tế, thấu hiểu để phá vỡ rào cản giữa thầy và trò trong không khí trường lớp, thầy Frank McCourt đã đem lại cho những tiết học khô khan một nguồn sinh khí mới. Những giờ học căng thẳng đối với học sinh trở nên sinh động, nhiều màu sắc hơn với những đề tài mới lạ, khơi dậy niềm đam mê, vui thích với học tập của học trò. Frank McCourt  qua câu chuyện đời mình  đã đem lại cho độc giả một hình dung mới mẻ, độc đáo nhưng cũng rất thực tế và hiệu quả về một phương pháp dạy và học không cần tới bất cứ một khuôn mẫu, chuẩn mực nhất định nào. Bằng cả cuộc đời sư phạm của mình, ông đã chứng minh, phương pháp giáo dục tốt nhất luôn xuất phát từ con tim.

Thầy Harfal và cô Mus – Chiến binh cầu vồng (Andrea Hirata):


Câu chuyện kể về một trường học nghèo – cũ kĩ sập sệ có tuổi thọ 120 năm chỉ cần 1 trận gió là đổ sụp xuống bất kì lúc nào – tại hòn đảo Belitong của đất nước Indonesia. Đối với người dân ở đấy, việc đến trường giống như một thú vui xa xỉ chỉ dành cho những người giàu. Họ muốn con em mình lao động tại những nông trường tiêu, những mỏ thiếc PN để phụ giúp gia đình thay vì tiêu tốn thời gian vô ích cho việc học tập.

Bất chấp những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, thầy Harfal cùng cô Mus và 10 học sinh ( số học sinh tối thiểu để trường học được duy trì việc giảng dạy ) đã hết sức nỗ lực dành về cho mình quyền được giáo dục.

Hai con người đó luôn xem nghề giáo là nghề nghiệp cao quý . Vì sự nghiệp giáo dục, họ đã hy sinh bản thân rất nhiều. Một người dành 50 năm để làm giáo viên mà không nhận về cho bản thân một đồng tiền lương nào, không quản ngại đường sá xa xôi để đến tận nông trường, hầm mỏ vận động từng trẻ tới trường. Một người sẵn sàng từ bỏ những ước mơ riêng tư để bước vào nghề giáo với mong muốn thắp sáng lên ngọn lửa tri thức. Họ là những tấm gương, là những con người truyển cảm hứng, thủ lĩnh tinh thần cho những đứa trẻ hiếu học. Và hơn hết, họ sẽ mãi là những hình ảnh cao quý nhất, bất khuất nhất, dám nỗ lực và hy sinh nhiều nhất vì sự nghiệp giáo dục mà con người có được.

Thực hiện: Vũ Mạnh Hùng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE