Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Kim Dung – Kẻ si tình

Ngày mà Kim Dung nằm xuống, bên cạnh ông là gia đình, bạn bè và người thân. Tuyệt nhiên không có một “người tình” nào cả. Người đàn ông 94 tuổi đó đã nhắm mắt nhẹ nhàng như thế. Nhưng trong 94 năm đó, chắc hẳn cũng không ít những “mối tình” đã đi qua đời ông.

Kim Dung là tác giả võ hiệp. Đọc truyện của ông, người ta nhớ những vị anh hùng cái thế, võ công, bí kíp và nhiều thứ khác. 14 thiên truyện là 14 thế giới phong phú đa dạng khác nhau, tầng tầng lớp lớp nối dài tạo nên một di sản đáng ngưỡng mộ.

Nhưng với tôi, có một thứ xuyên suốt trong tất cả những câu chuyện và nhân vật của Kim Dung mà không tách ra được. Đó là chữ Tình.

Có một câu nói : ”Người ta đến với võ hiệp Kim Dung vì chữ võ và say mê nó bởi chữ tình”. Quả thật, nhân vật nào trong chuyện của Kim Dung cũng vậy. Họ có thể là hắc bạch cao thủ, là tao nhân mặc khách hoặc vua quan triều đình, nhưng trong đời họ đều vướng phải ít nhất một mối tình. Dương Quá cả đời chỉ có một Cô Cô vì duyên gặp gỡ. Một Triệu Mẫn vì tình yêu mà bỏ hoàng quyền để theo Vô Kỵ. Một Vương Ngữ Yên u mê trong tình yêu của chính mình mà nàng dành cho Mộ Dung Phục. Một Lệnh Hồ Xung lăn lộn khổ đau giữa những mối tình ngang trái. Những A Châu, A Tử sống trọn kiếp si tình hay những Hư Trúc, Đoàn Dự cũng phải chịu bao dày vò vì những mối tình từ kiếp trước…Mỗi người trong họ, dù là nhân vật chính hay phụ đều mắc vào lưỡi câu tình ái trong cuộc đời mình. Và trong mê cung đó, họ lạc lối, đau khổ, giày vò mà chỉ một số ít vượt qua được.

Nếu như Cổ Long nói thế giới chia ra hai loại người: người sống và người chết thì trong thế giới của Kim Dung chỉ có 1 loại: Đó là si tình.

Sự đa dạng của chữ tình đó trong thế giới của Kim Dung thì khó ai bì kịp. Và tất cả đều được đẩy lên tới cực điểm của nó để thành những mối tình si. Trong đó có tình yêu đẹp, có những mối tình chỉ toàn đớn đau và bất hạnh. Hận tình mà điên loạn có. Vì tình mà hy sinh có. Có kẻ thì đa tình, kẻ thì u mê vì một mối tình thâm. Kẻ điên vì tình, kẻ thì bì thất tình mà sinh sân hận. Có kẻ yêu đơn phương, yêu vì sắp đặt. Dâm tình có mà tình yêu trong trắng thanh bạch cũng nhiều. Thậm chí, có cả câu chuyện tình kỳ lạ mở đầu bằng hành vi cưỡng bức như khi Dương Tiêu đã bắt cóc và cưỡng bức Kỷ Hiểu Phù. Ấy vậy mà khi Hiểu Phù sinh ra đứa con lại đặt tên là Dương Bất Hối để tỏ ý không hề hối hận vì đã thất thân với Dương Tiêu. Về sau Hiểu Phù vì lỗi này bị sư phụ giết thì Dương Tiêu dù là một trang tuấn kiệt ở đời nhiều người theo đuổi nhưng ở vậy nuôi con, không cưới vợ nữa để giữ mãi hình bóng của người phụ nữ từng là nạn nhân của mình. Đó thực là một mối tình si khiến cho người đời muôn phần kính mộ. Một chuyện tình đẹp như thế, nếu không phải là tài bút một đời sao có thể viết ra được.

Dương Tiêu yêu chính cô gái từng là nạn nhân của mình

Có lẽ, Kim Dung viết được nhiều như thế cũng bởi ông yêu nhiều. Cái tâm hồn nghệ sĩ mong manh đó chắc chắn cũng không ít lần rung động trong cuộc đời mình. Nếu không rung động, sao ông hiểu được ánh mắt của Đoàn Dự khi lần đầu gặp Ngữ Yên. Và vì hiểu được cái rung động đó, nên ông cũng để những vị anh hùng cái thế của mình trở thành những lãng tử si tình. Tiêu Phong có thể một tay che nửa bầu trời đánh dẹp quần hùng trong thiên hạ mang danh phản quốc nhưng nhất định không thất thân với người con gái khác cho trọn tình nàng A Châu. Vì cái si tình đó mà ông bắt Trương Vô Kỵ vẽ lông mày cho nàng Triệu Mẫn hay Lệnh Hồ sư ca bỏ cả giang hồ về chốn điền viên vui với Bà Bà. Đó đều là những trang nam tử, tráng trí tung hoành thiên hạ nhưng rồi đều vì một mối tình si mà rửa tay gác kiếm rút lui khỏi giang hồ.

Mối tình trong sáng giữa Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên

Chính một mô típ quen thuộc ấy khiến cho những câu chuyện tình của Kim Dung trở nên đẹp mãi với thời gian. Những cô gái nhìn vào đó để mơ về một người tình trong mộng, một đấng nam nhân nào đó có thể vì mình mà vứt bỏ tất cả. Đó cũng là cái kết đẹp mà Kim Dung muốn dành cho tình yêu cũng như chính mình.

Bởi

Gươm đao không có mắt
Đường tình không lối đi
Danh trấn khắp giang hồ
Ngã ngựa trước tình si.

Thực hiện: Long Win

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE