Chào mừng bạn đến với

FASHION BIBLE

Vì sao bạn khó lòng nhớ được những giấc mơ?

Giấc mơ luôn là đề tài nghiên cứu hấp dẫn đối với các nhà khoa học. Trong hàng trăm năm qua, nhiều bí ẩn về giấc mơ đã được khoa học giải đáp. Tuy nhiên thế giới ấy nhìn chung vẫn nằm trong tấm màn đen xa tầm với của con người. Bạn có bao giờ băn khoăn vì sao chúng ta khó lòng nhớ được những giấc mơ?

Đa số chúng ta đều không nhớ được những gì mình đã mơ

Đa số chúng ta đều không nhớ được những gì mình đã mơ

Để khám phá thế giới giấc mơ, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về giấc ngủ. Một giấc ngủ điển hình thường được chia thành 5 giai đoạn theo chu kỳ. Trong 4 giai đoạn đầu tiên, cơ bắp của bạn sẽ thả lỏng, mạch đập chậm lại, điện áp dao động não hạ xuống mức thấp nhất (không đến 4 lần/giây). Sau khoảng một giờ ngủ, bạn sẽ rơi vào trạng thái Rapid Eye Movement (REM). Đây là giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ và là thời điểm não trở nên “sống động” hơn. Bước sóng alpha của sóng não có thể tăng lên khoảng 8-13 Hertz. Trong giai đoạn này, mắt bạn sẽ chuyển động qua lại với tốc độ cao hơn, tim bạn cũng đập nhanh hơn. Tuy nhiên do có chất dẫn truyền thần kinh Glycine và Gamma-aminobutyric axit ức chế nên cơ bắp bạn vẫn duy trì ở trạng thái tê liệt. Điều quan trọng nhất bạn nên ghi nhớ chính là: phần lớn các giấc mơ đều diễn ra trong giai đoạn REM. Đó là lý do tại sao bạn luôn có cảm giác mình thức dậy ngay giữa giấc mơ hoặc khi vừa mơ xong.

Thông thường giấc mơ của bạn sẽ không lặp lại

Thông thường giấc mơ của bạn sẽ không lặp lại

Có lẽ bạn đang thắc mắc rằng nếu giấc mơ gần với thời điểm tỉnh giấc như vậy thì tại sao chúng ta lại khó lòng nhớ được? Khoa học hiện đại đã đưa ra một số lý thuyết giải đáp như sau:

1. Thông thường mỗi giấc mơ chỉ đến với bạn một lần. Vì vậy não bộ sẽ không xem đó là ký ức dài hạn cần lưu giữ. Nếu một giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều đêm thì bạn mới dễ dàng ghi nhớ từng chi tiết của nó.

2. Hầu hết chúng ta không thể tập trung ý chí để ghi nhớ giấc mơ trong lúc ngủ (trừ những người có khả năng thực hiện Lucid Dreams, hay nói cách khác là điều khiển được giấc mơ). Vì thế, giấc mơ cũng như những ký ức bình thường trong đời thật, sẽ dễ dàng bị bỏ qua.

3. Vì phần lớn các giấc mơ diễn ra trong giai đoạn REM, nếu bạn tỉnh dậy trước hoặc rất lâu sau giai đoạn này, bạn khó lòng mà nhớ được chuyện gì đã xảy ra trong mơ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi

Bộ Sưu Tập thời trang
FASHION BIBLE

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE