Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Chế độ ăn kiêng giàu chất béo có thể gây ung thư

Trong những thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh béo phì và chế độ ăn giàu chất béo chuyển hóa/bão hòa có thể gây ra các dạng ung thư khác nhau. Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ lại một lần nữa tái khẳng định sự thật ấy thông qua một nghiên cứu trên chuột.

chedoan_suckhoe

Chế độ ăn giàu chất béo có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật. Ung thư là một trong số đó

Thông thường, chế độ ăn của các quốc gia phương Tây và Mỹ chứa 40-60% chất béo trong mỗi khẩu phần. Dựa trên thực tế này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một chế độ ăn với 60% chất béo cho chuột thí nghiệm và duy trì trong thời gian dài. Kết quả là không chỉ cân nặng của bầy chuột thay đổi, mà hệ thống ruột của chúng cũng không còn hoạt động như xưa. Đây chính là điều đáng chú ý nhất: nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể gây ra hiện tượng giảm sút của tế bào tạo lớp niêm mạc ruột (Instestine Paneth Cells) và gia tăng đột biến các tế bào gốc (Intestine Stem Cells).

Tiếp theo, để xem chế độ ăn giàu chất béo có thúc đẩy tốc độ tái tạo của ruột hay không, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy tế bào gốc của chuột (bình thường) trong môi trường giàu chất béo bên ngoài cơ thể chuột. Kết quả rõ ràng là những tế bào được trích xuất này nhanh chóng phát triển để cấu thành phiên bản sơ khởi của ruột hơn tế bào vẫn còn nằm trong cơ thể chuột. Đây cũng là lúc các nhà khoa học nhận ra vai trò của một phân tử đặc biệt mang tên PPAR-delta.

Omer Yilmaz – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “PPAR-delta là nhân tố chính trong quá trình chuyển hóa axit béo, giúp tế bào trong cơ thể dùng axit béo để tạo ra năng lượng. Điều thú vị là trong cuộc nghiên cứu với chuột, chúng tôi đã nhận thấy PPAR-delta đồng thời có thể thúc đẩy hệ tế bào nguyên bản (Intestinal Progenitor Cells) phát triển và hoạt động y hệt như tế bào gốc”.

chedoan_daumo

Chế độ ăn giàu chất béo có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào gốc

Sự thật đáng sợ là khi nhóm nghiên cứu loại bỏ một gen đột biến có thể gây ra ung thư ruột kết trong các tế bào nguyên bản này, chúng lập tức phản ứng bằng cách hình thành các khối u. Đây là phản ứng vốn chỉ xảy ra trên các tế bào gốc.

Điều đó có nghĩa là, chế độ ăn giàu chất béo không chỉ thúc đẩy sự phát triển của bản thân các tế bào gốc, mà còn tạo điều kiện cho phân tử PPAR-delta kích thích tế bào nguyên bản biến thành “bản sao” của tế bào gốc. Hậu quả sau cùng và tất yếu là các khối u sẽ được hình thành với tốc độ cao hơn.

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này vẫn đang tiếp tục được đào sâu để đưa ra kết quả chuẩn xác trên cơ thể người. “Vì cơ thể chuột có thể phản ứng khác với cơ thể người và không chỉ chế độ ăn giàu chất béo mới gây nên béo phì, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các thí nghiệm khác để đưa ra kết luận chuẩn xác, toàn diện hơn,” Omer Yilmaz cho biết.

candy_fat

Trên thực tế, chế độ ăn giàu đường cũng có thể gây béo phì
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04