Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Ikigai – lý tưởng sống hạnh phúc của người Nhật

“Vì sao chúng ta lại tồn tại?” Có lẽ mỗi ngày chúng ta đều đặt câu hỏi như thế. Và Ikigai chính là chìa khóa giúp giải quyết tất cả. Cùng LOFFICEL FASHION giải mã triết lý sống Ikigai của đất nước mặt trời mọc nhé.

Triết lý Ikigai là gì?

Xuất phát điểm của Ikigai chính là Nhật Bản. Đây là triết lý  giúp người ta tìm ra phương hướng cuộc sống của mình. Ikigai được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (xứng đáng).  Như thế thuật ngữ này mang ý nghĩa tìm kiếm lý do để tồn tại, để sống thật xứng đáng. Và người Nhật cho rằng ai cũng tồn tại một Ikigai của riêng mình. Chỉ là chúng hiện diện ở trước mắt hay đang ẩn chứa bên trong sâu thẳm. Đang cần chúng ta khái phá. Và khi đã tìm ra được mục tiêu sống, đó chính là lúc bạn tìm thấy hạnh phúc. Đó là chìa khóa để sống khát khao hơn và ý nghĩa hơn.

Ikigai – sự giao thoa của mọi đam mê, hân hoan và thực tế

Đối với người Nhật, Ikigai chính là đại diện cho cho tổ hợp hoàn hảo:

  • Điều ta yêu thích – chính là Đam mê và sứ mệnh
  • Điều ta giỏi (Đam mê và nghề nghiệp)
  • Điều giúp ta kiếm ra tiền (Chuyên môn và kỹ năng)
  • Điều xã hội cần (Sứ mệnh và kỹ năng)

 

Có thể nhiều người cho rằng đó là sự mưu cầu phí lý. Vì rất khó để con người tìm một “điều” hoàn hảo như thế. Tuy nhiên, nếu chúng ta kiên trì làm việc ta yêu thích, và trở nên giỏi và việc đó thật sự cấn thiết cho xã hội. Thế là ta có một Ikigai mà con người muốn hướng tới.

Như thế nào là sống có Ikigai?

Thật ra Ikigai sẽ tồn tại khi ta tìm được  điểm giao thoa giữa các yếu tố trên. Để tạo nên một sự cân bằng giữa mọi thứ trong cuộc sống. Có rất nhiều trường hợp dẫn đến thất bại. Ví như khi theo đuổi đam mê, trước hết phải đảm bảo đó là điều cần thiết của thế giới và nhưng không mang lại thu nhập cho bản thân. Hoặc ngược lại, việc bạn làm kiếm ra tiền, nhưng ước mơ hoài bão lại nằm ở một điểm khác. Sau cùng vẫn không thỏa mãn được sự khát khao mà bạn mong đợi.

Mặc dù việc kiến tạo ra Ikigai cho bản thân có vẻ rất xa vời. Nhưng nếu bạn sống kiên trì theo đuổi nó, chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống đẹp hơn, tích cực hơn bao giờ hết.

Chúng ta hãy đi từ xuất phát điểm đầu tiên. Đó chính là những câu hỏi đơn giản của Ikigai. Bạn hãy liệt kê chúng ra thật nhẹ nhàng, và tìm câu trả lời cho riêng mình:

Bạn thích làm gì?

Bạn tài giỏi nhất ở điểm nào?

Bạn có thể đóng góp điều gì cho xã hội?

Và sau cùng, bạn có thể làm ra tiền từ nó không?

Ikigai không phải chỉ nghĩ là ra, tìm là thấy. Phải mất rất nhiều thời gian để khai quá nó. Vì vậy đừng áp lực, đừng nôn nóng, hãy tận hưởng công cuộc tìm kiếm Ikigai. Vì trong qua trình ấy, những thứ bạn tạo ra không hề uổng phí.

Okinawa – nơi người Nhật tìm thấy Ikigai

 

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước áp lực công việc rất lớn. Vào năm 2010 một cuộc khảo sát trên 2010 người Nhật cho thấy gần phân nửa cho rằng công việc chính là Ikigai của mình. Người Nhật cho rằng triết lý sống này có thể áp có cách sống vào tuổi nghỉ hưu. Không ít các tác giả viết về Ikigai đã tìm đến Okinawa, hòn đảo ôn hòa nổi tiếng với những con người sống trăm tuổi để tìm tìm câu trả lời cho bí mật của hạnh phúc.

Okinawa, hòn đảo phía nam ngoài khơi Nhật Bản, là nơi có một trong những tỷ lệ dân số trên trăm tuổi cao nhất. Okinawa cũng là điểm nóng của tư tưởng ikigai. Ở đây, thời tiết ôn hòa, chế độ ăn uống lành mạnh và mức độ căng thẳng thấp cũng là những yếu tố, nhưng đó là dân số tích cực của hòn đảo gồm những cư dân không nghỉ hưu, có mục đích liên kết họ với các cộng đồng sống lâu đời khác ở Sardinia, Ý và Icaria, Hy Lạp.

Ảnh: Internet

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE