Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

7 nguyên tắc chứng minh trở thành Tiếp viên hàng không đâu phải dễ

Thực tế cho thấy rằng, tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề có tiêu chí tuyển dụng gắt gao nhất trên thế giới

1.Chiều cao


Ngành công nghiệp hàng không là một trong những nơi thật sự chú trọng quy luật “tốt nước sơn còn hơn tốt gỗ” vì yếu tố ngoại hình được xem là điều kiện tiên quyết để xét tuyển ứng cử viên. Nếu bạn muốn trở thành tiếp viên hàng không, bạn không được phép qua cao hoặc quá thấp. Cụ thể, hầu hết các hãng hàng không đều có tiêu chuẩn về chiều cao tối thiểu từ 1.58m đến tối đa là 1.8m (không tính giày).

Lý giải vì sao phải là những con số đó, các hãng hàng không cho biết 1.58m là chiều cao tối thiểu mà một tiếp viên phải đạt đến để có thể dễ dàng với tới hộc hành lý phía trên trần của các máy bay. Cũng cùng lý do đó, nếu tiếp viên hàng không cao quá 1.8m thì sẽ khó khăn trong việc di chuyển trên máy bay nhất là các loại tàu bay nhỏ và trần thấp.

Không chỉ ở Dubai mà các hãng hàng không Trung Quốc cũng áp dụng quy tắc đo sải tay để lựa chọn ứng viên tiếp viên hàng không

Ngoài ra, một số hãng hàng không là lấy tiêu chuẩn sải tay để quyết định việc ứng tuyển của các ứng viên. Theo đó, các tiếp viên hàng không của Emirates Airlines của các tiểu vương quốc Ả Rập yêu cầu các tiếp viên của mình phải có sải tay dài 212 cm khi đứng kiễng chân để có thể xử lý hành ý trong khoang chứa.

2.Cân nặng


Đội ngũ nhân viên làm việc cho hãng hàng không Malaysia Airlines cần có chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) đạt ngưỡng 22-25 với nữ giới, và 25-28 với nam giới.

Bất cứ tiếp viên nào có chỉ số nằm ngoài tiêu chuẩn này sẽ phải nghỉ phép trong vòng 2 tuần để giảm cân.

3.Trang điểm và làm tóc


Nguyên tắc trang điểm được thống nhất bởi toàn bộ ngành công nghiệp hàng không rằng đối với lĩnh vực trang điểm, nguyên tắc càng ít thì càng tốt được tán thành hơn cả vì các hãng hàng không luôn muốn duy trì vẻ đẹp tự nhiên của các nữ nhân viên. Hay nói cách khác, các nữ tiếp viên hàng không là gương mặt đại diện của vẻ đẹp đất nước mình để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Do vậy, tính chỉn chu, nhã nhặn và truyền thống luôn được đề cao. Bên cạnh trang điểm, nữ tiếp viên hàng không còn phải đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về nụ cười rạng rỡ bằng việc giữ răng trắng, đều cùng hơi thở thơm mát mọi lúc mọi nơi.

Cũng tương tự như vậy, kiểu tóc của các nữ tiếp viên thường là tóc búi cao tiêu chuẩn và nếp tóc được vuốt gel gọn gàng không để bất kì một lọn tóc nhỏ nào rối bời trước gió. Ngoài ra, mọi màu tóc nhuộm quá chói như đỏ, xanh, ombre đều không được phép diện khi lên máy bay.

4.Yêu cầu khắc khe với nhân viên nữ


Cụ thể, hãng hàng không Quatar Airlines đã vấp phải không ít tranh cãi khi áp dụng những yêu cầu khắt khe đối với các nữ tiếp viên của mình. Quatar Airlines không chấp nhận ứng cử viên đã kết hôn, họ cũng yêu cầu các tiếp viên của mình phải duy trì trạng thái độc thân trong 5 năm đầu làm việc và nếu một nữ tiếp viên muốn kết hôn trong khoảng thời gian 5 năm đó, cô ấy buộc phải xin phép công ty trước khi tiến hàng lễ cưới.

5.Hình xăm


Tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề có quy định khắt khe với việc xăm mình. Tuỳ vào văn hoá của từng quốc gia cũng như chính sách của mỗi hàng hàng không mà quy định về hình xăm cũng khác nhau.

Bạn sẽ không được phép xăm ở mu bàn tay, bạn cũng không được quyền dùng các loại phấn trang điểm để che đi những hình xăm đó. Hãng hàng không Anh Bristish Airways cho phép nhân viên của mình sở hữu hình xăm khi và chỉ khi hình xăm ấy ở những nơi không bao giờ lộ ra ngoài. Hay nói cách khác, chúng phải “tàng hình” trong bộ đồng phục của mình.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không được phép xăm hình ở mu bàn chân vì tất cả các nữ tiếp viên đều phải mang chung 1 loại giày cao gót chuẩn bít mũi màu đen. Do đó, bạn sẽ không có cách nào che được hình xăm nếu nó ở vị trí ngay mu bàn chân mình.

6.Huấn luyện sống sót


Một trong những bài kiểm tra định kì mà tất cả các nhân viên hàng không trên thế giới đều phải làm đó là trải qua các kháo huấn luyện sống sót “y như thật”. Mục đích của cá buổi huấn luyện này là mô phỏng những thảm hoạ hàng không có thể xảy ra và qua đó dạy cho phi hành đoàn biết cách để giúp hành khách lẫn bản thân giảm thiểu tối đa thương vong về nhân mạng.

Đa phần các khoá huấn luyện này đều trong môi trường giả định và hiếm có trường hợp nào như hãng hàng không TAM Airlines tổ chức tập huấn ngay tại rừng rậm ở Brazil. Do vậy, tình huống mà các tiếp viên hàng không của TAM Airlines trải qua “thật đến không thể nào thật hơn”. Họ học được cách thu nhặt những mảnh vỡ của tàu bay để tạo thành nơi trú ẩn tạm thời cũng như biết cách phóng pháo sáng kêu gọi cứu hộ. Bởi vì chúng ta đều biết tai nạn hàng không thường rất thảm khốc và dù các nhà chức trách cũng như chuyên gia trong ngành công nghiệp này đã hạn chế gần như tuyệt đối mọi khả năng xả ra thảm hoạ nhưng yếu tố phòng bị phải luôn được đề cao ở bất kì tình huống nào.

7.Đeo trang sức


Vẫn có những lý do giải thích vì sao các nữ tiếp viên không nên đeo đồ trang sức. Có rất nhiều hãng hàng không đưa ra những giới hạn về số lượng trang sức và chủng lạoi trang sức mà nhân viên mình được phép đeo trong quá trình làm việc.

United Airlines của Mỹ thì cho phép nữ nhân viên được quyền đeo tối đa 4 chiếc nhẫn khi lên máy bay. Còn hãng hàng không British Airlines của Anh thì thoáng hơn khi cho phép nhân viên nữ được quyền đeo đồng hồ với điều kiện mặt nhỏ, dây kim loại hoặc da với chỉ 2 màu nâu và trắng.

Thực hiện: P.L

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04