Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Cách đặt mục tiêu thông minh, tạo hiệu quả dài lâu

Cách đặt mục tiêu SMART là gì?


Đây là phương pháp đặt mục tiêu có cân nhắc đến các yếu tố cụ thể liên quan đến người thực hiện chúng. Những yếu tố này đơn giản là 5 chữ cái viết tắt tạo thành từ SMART.

Nó liên quan quan đến người đặt ra mục tiêu bởi điều đúng với A chưa chắc đúng với B, điều nằm trong khả năng của A có thể ngoài tầm với với B.

Từ SMART có thể được chia thành như sau:

S – Specific: Cụ thể

M – Measurable: Có thể đo lường được

A – Achievable: Có thể thực hiện được

R – Realistic: Thực tế

T – Time bound: Giới hạn thời gian

Thực hành theo phương pháp này sẽ giúp bạn đạt được kết quả nhanh hơn, hiểu mục tiêu của mình hơn, vượt qua thói quen chần chừ và đạt được nhiều thành tựu hơn.

Sức mạnh của thành công nằm trong tay bạn

  • Đã bao nhiêu lần bạn nói rằng mình phải đọc hai cuốn sách mỗi tuần nhưng thất bại?
  • Đã bao nhiêu lần bạn nói rằng mình phải tiết kiệm để mua nhà để rồi 5 năm sau vẫn phải đi thuê?
  • Đã bao nhiêu lần bạn thất bại trong việc giảm cân


Tất cả chúng ta đều có mục tiêu và chỉ có 24 tiếng mỗi ngày để thực hiện chúng. Tại sao có những người khác thành công mà bạn lại thất bạn. Phải chăng do họ biết điều gì đó mà chúng ta không biết?

Đặt mục tiêu thông minh thúc đẩy bạn hành động


Khi bạn sử dụng phương pháp đặt mục tiêu SMART và chia nhỏ mục tiêu thành các mục tiêu hoặc cột mốc nhỏ hơn, mục tiêu cuối cùng sẽ không còn có vẻ đáng sợ hoặc bất khả.

Để không bị choáng ngợp, bạn phải đo lường được hiệu suất của mình bằng cách sử dụng những chuẩn đo đúng. Chúng ta cần cân nhắc các khía cạnh Có thể đo lường và Có thể đạt được của phương pháp SMART. Điều thật sự quan trọng là bạn đo lường bản thân bằng các biện pháp dẫn dắt.

Biện pháp dẫn dắt là gì? Chúng là những thứ bạn làm có thể dẫn bạn tiến gần hơn đến mục tiêu. Mặt khác, bạn cũng cần tránh những “biện pháp khổ sai”.

Biện pháp khổ sai nghĩa là kết quả tuyệt vời mà bạn luôn muốn có nhưng nó sẽ làm bạn cạn kiệt cảm xúc bởi nếu nó không xảy ra, bạn sẽ cảm thấy nản lòng và nó không giúp bạn tiến gần hơn mục tiêu tổng thể.

Vậy nên tốt nhất hãy chọn các biện pháp dẫn dắt.

Bạn có thể đạt được nhiều hơn khi bạn có chiến lược trong việc lập mục tiêu.

Mục tiêu của bạn phải cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, phải thực tế và có giới hạn thời gian. Nếu bạn không thể xác định được bất cứ điểm nào trong những điểm vừa liệt kê trong mục tiêu của mình, có thể bạn sẽ chỉ phí thời gian đuổi theo một thứ gì không có thực thôi.

Khi các mục tiêu của bạn được viết ra, bạn sẽ dễ đi vào trạng thái hành động hơn.

Làm thế nào để đặt mục tiêu thông minh?!

Cụ thể


Mọi mục tiêu đều cần cụ thể. Nên tránh các mục tiêu mơ hồ bởi bạn có đạt được chúng không, bạn cũng không thể biết. Lý do là vì bạn chưa đủ cụ thể.

Ví dụ: “tôi sẽ lên kế hoạch nghỉ hưu” thì khá mơ hồ. Nhưng “tôi sẽ lên kế hoạch nghỉ hưu bằng các bắt đầu kế hoạch gửi tiền tiết kiệm hàng năm” thì cụ thể hơn.

Vì thế khi bạn xác định rõ mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng xác định được tất cả các yếu tố của nó và hành động theo đó để đạt được nó.

Đo lường được


Mục tiêu của bạn phải đo lường được. Khi chúng đo lường được, bạn sẽ dễ thực hiện theo hơn.

Một mục tiêu kiểu “tôi muốn đạt hàng triệu đô la” là chung chung. Bạn có thể khiến nó có thể đo lường được hơn bằng cách “Tôi muốn kiếm được 1 tỷ VNĐ bằng các bán được 100.000 cuốn sách với giá 100.000 một cuốn (nhuận bút tác giả 10%).

Hoặc là, sử dụng ví dụ trước đó, bạn có thể khiến mục tiêu trở nên dễ đo lường hơn bằng cách nói “tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu bằng việc mỗi tháng gửi tiết kiệm 5 triệu.”

Có thể đạt được


Mục tiêu của bạn có thực tế và khả thi không? Liệu có thể thực sự làm được trong thời gian cho sẵn? Có điều gì bạn có thể đạt được trong khả năng của mình?

Một người sẽ chuẩn bị sẵn cho thất bại nếu anh ta đặt mục tiêu không hợp lý.

Một mục tiêu kiểu như này sẽ là không thực tế và do đó không thể thành hiện thực “Tôi muốn làm bộ trưởng trong 2 tháng tới” chẳng hạn.

Các mục tiêu được viết ra cần có quan hệ với kiến thức, trải nghiệm của người lập ra nó. Chúng phải đồng thuận với bạn. Quan trọng là bạn phải có ít nhất một vài nguồn lực cần thiết để thực hiện hóa mục tiêu này.

Quan trọng không kém bạn phải cân nhắc khung thời gian. Khi khung thời gian để đạt được một mục tiêu phức tạp quá ngắn, sẽ hiếm khi mục tiêu được thực hiện.

Ví dụ: tôi muốn kiếm được 1 tỷ trong 10 ngày bằng cách bán 100.000 cuốn sách với giá 100.000 VNĐ, bạn cầm chắc thất bại.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không phải là một tác giả nổi tiếng. Hoặc bạn chưa từng bán được 1000 cuốn sách nào trước đó.

Tính thực tế


Trước khi bạn tiến hành thực hiện mục tiêu bạn cần nghĩ xem nó có thực tế không.

Thực tế đồng nghĩa với bạn sẵn sàng thực hiện tất cả những điều cần thiết để thực hiện mục tiêu.

Khung thời gian


Mọi mục tiêu phải có ngày khởi đầu và kết thúc được viết ra. Quan trọng là bạn phải chia nhỏ mục tiêu thành các giai đoạn hoặc cột mốc

Việc có deadline cho mục tiêu sẽ là động lực thúc đẩy để bạn hành động. Nếu không có deadline, bạn sẽ không thể biết bạn có đang tiến gần tới mục tiêu không.

Hãy nhớ có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Luôn hiểu điều đó bởi nó sẽ giúp bạn có một chiến lược rõ ràng và thực tế hơn trong việc thực hiện điều mình luôn mong muốn.

Nếu không lên kế hoạch một cách thông minh, phần nhiều những mục tiêu của chúng ta sẽ chỉ kết thúc trong tâm trí hoặc trên giấy. Đặt mục tiêu thông minh sẽ giúp chúng ta nhận thức được mọi khía cạnh của hành động của mình.

Cuối cùng hãy bắt tay vào hành động. Đường dù xa nhưng từng bước một, rồi bạn sẽ đến cái đích cần đến.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04