Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Làm thế nào để tăng tốc độ đọc?! (P1)

1. Ngừng đọc nhẩm trong đầu


Đây là điều những người đọc thường xuyên gặp phải và là trở ngại lớn nhất trong việc tăng tốc độ đọc. Thói quen này thường hình thành từ khi bạn còn nhỏ bởi đó là cách các giáo viên dạy trẻ con tập đọc: đọc nhẩm trong đầu khi đọc sách.

Thói quen đó đi theo bạn đến khi bạn trưởng thành. Nó chỉ thực sự là một vấn đề khi bạn muốn đọc nhanh hơn. Để loại trừ nó, bạn cần hiểu một điều: nó không cần thiết. Bạn không cần đọc mọi từ trong đầu để hiểu chất liệu mà bạn đang đọc. Bạn chỉ cần nhìn chữ và tiếp nhận thông tin một cách tự động thôi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thử điều này, hãy thử đọc sách khi nghe nhạc hoặc nhai kẹo cao su. Điều này sẽ làm tâm trí bạn xao lãng và bớt tập trung vào việc đọc thành tiếng các chữ cái. Bạn chỉ đơn giản là nhìn từ và tiếp nhận ngữ nghĩa của chúng thôi.

2. Đọc các cụm từ


Đây là hành động đọc nhiều từ một lúc và là chìa khóa của việc đọc nhanh hơn. Trong các mẹo đọc nhanh, đọc nhiều từ cùng lúc có lẽ là công cụ hiệu quả nhất khi bạn cố gắng tăng tốc độ đọc.

Một người có thể hiểu nghĩa vài từ một lần – ngay cả khi chúng ta đã được luyện đọc từng từ một và không bỏ lỡ một ký tự nào. Điều cần làm là tập trung đọc ba từ cùng lúc trong một cái liếc nhìn. Tiếp tục đọc xuống cuối trang như thế và để ý xem mình đọc hết trang nhanh hơn như thế nào. Bạn vẫn có thể tiếp nhận và xử lý thông tin khi bạn đọc nhưng mất ít thời gian hơn.

Giờ hãy tăng mức độ đọc nhanh lên một tầm cao nữa. Hãy dùng một cái bút chì và vẽ hai đường thẳng song song trên trang, chia văn bản thành ba phần bằng nhau. Hãy bắt đầu từ đoạn trên cùng bên trái văn bản như thường lệ và che những đoạn còn lại với tay hoặc mẩu giấy.

Tập trung đọc đoạn văn bản trong một mục là một chuyện. Nối các từ với nhau và đọc chúng trong một cái liếc nhìn như thể bạn vẫn hay đọc biển báo giao thông. Tiếp tục làm thế khi đọc lần xuống dưới. Bạn sẽ để ý thấy rằng tốc độ đọc của bạn nhanh hơn. Tiếp tục với phương pháp này cho đến khi bạn cảm thấy đủ thoải mái để thử thách bản thân thêm chút nữa.

3. Đừng đọc lại những từ đã đọc


Nếu bạn quan sát mắt của một người bình thường khi họ đọc, bạn sẽ để ý mắt họ không di chuyển đều đặn tới lui mà thường nhảy hoặc đảo không đều. Đó là vì một người bình thường thường có xu hướng đảo lại/ đọc lại những từ họ đã đọc. Đây là điều ngăn bạn cải thiện tốc độ đọc.

Bạn thường làm thế trong vô thức mà không biết vì thế đây là thói quen rất khó phá vỡ. Cách dễ nhất là sử dụng ngón tay lần tới lần lui trên trang giấy mà không dừng hoặc đọc lại. Cứ tiếp tục khi ngón tay của bạn tiếp tục chỉ xuống dưới. Khi bạn kết thúc, nghĩ về thứ bạn đọc. Bạn không phải đọc lại một chữ nào mà vẫn nhớ những gì mình đọc được.

4. Sử dụng tầm nhìn ngoại vi


Đây là bước cực kỳ quan trọng gắn kết mọi thứ với nhau. Sử dụng tất cả những kỹ thuật trên để nhìn và tiếp nhận vài từ cùng một lúc. Thay vì nhóm từ lại thành nhóm nhỏ, hãy cố gắng đọc một dòng một lần. Điều này bao gồm việc nhìn vào trung tâm của câu và sử dụng tầm nhìn ngoại vi để đọc phần còn lại. Hãy đọc hết trang trong trạng thái này và khi bạn chạm đến cuối văn bản bạn sẽ nhận thấy, mình vẫn hiểu nội dung vừa đọc nhưng trong một khoảng thời gian kỷ lục.

5. Sử dụng đồng hồ bấm giờ


Có một phương pháp giúp bạn kiểm tra và rèn luyện khả năng đọc nhanh. Hãy đặt chuông hẹn giờ một phút, đọc như bình thường khi thời gian trôi qua. Khi hết giờ, hãy để ý bạn đọc được bao nhiêu trang.

Website WordstoPages sẽ giúp bạn đếm số từ mà bạn đã đọc. Giờ kết hợp mọi thứ bạn được học và lập lại bài kiểm tra. Nhớ ghi lại các con số.

Hãy tiếp tục làm vậy, tiếp tục đánh bại các con số trước đó. Hãy đặt mục tiêu hàng tuần hoặc hàng ngày và thưởng bản thân mỗi khi bạn thành công. Tiếp tục với trò chơi này và chẳng mấy chốc bạn sẽ tăng khả năng đọc của mình.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04