Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Phương pháp tập trung tức thì – Cách để sống một cuộc đời ý nghĩa

Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì là cuốn sách đưa ra các cách để bạn tập trung vào việc cần làm ngay trong tức khắc. Có nhất thiết phải vội vã như thế không? Điều đó không làm não bị quá tải chứ. Nếu bạn là một người nhàn rỗi, một người dư dả về thời gian, bạn có thể sẽ thờ ơ và tự hỏi “Vội để làm gì chứ”. Vậy bạn đã từng thắc mắc:

Tại sao có những người dù quán xuyến cả núi công việc nhưng vẫn tan làm đúng giờ? Tại sao có những người chỉ cần vài tháng để thành thạo những gì người khác mất cả năm trời ôn luyện?

Phải chăng họ có ba đầu sáu tay, có bộ não mà người khác gọi là “siêu trí tuệ”?

Nhà văn, diễn viên, người dẫn chương trình, diễn giả và tiến sĩ não khoa, tác giả Mogi Kenichiro đã chỉ ra trong cuốn Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì rằng sự khác biệt không nằm ở năng lực trí tuệ bẩm sinh mà nằm ở khả năng tập trung. Có nghĩa là dù bạn ở lại văn phòng tới tận khuya nhưng thời gian bạn thực sự tập trung cho công việc có thể chỉ bằng thời gian làm việc của người tan ca đúng giờ kia. Và cũng rất có thể trong cả năm trời ôn luyện, số giờ học bạn thực sự tập trung chỉ bằng số giờ mà người được cho là có “siêu trí tuệ” kia dành ra ra trong vài tháng.

Có thể thấy tập trung giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian, nhờ đó bạn làm được nhiều việc hơn. Và để có thể tập trung thì không có gì khác ngoài luyện tập thường xuyên.

Ngay cả thiên tài cờ tướng Habu Yoshiharu – người có thể giải thế cờ chỉ trong một cái chớp mắt cũng nói rằng Tài năng chính là khả năng có thể nỗ lực không ngừng nghỉ.

Như vậy mọi sự tài năng đều có một công thức chung chính là sự nỗ lực cộng với kiên trì.

Tất nhiên để tạo nên thành quả thì cần nỗ lực và kiên trì đúng cách bằng không bạn sẽ mãi cách xa hai chữ Tài năng khoảng cách 1% như Edison đã nói.

Khả năng tập trung sẽ quyết định hiệu quả công việc của bạn

Tác giả Mogi Kenichiro đưa ra những yếu tố quyết định để tập trung tức thì như sau. Đó là Bắt tay vào hành động, Tận hưởng và Đừng làm một việc gì quá lâu.

Khi bạn nảy ra một ý tưởng nào đó hãy hành động, thậm chí là hành động một cách vô điều kiện. Chẳng hạn nếu bạn muốn chạy bộ hãy chạy ngay chứ đừng chờ đến lúc mình phải sắm xong giày chạy hay quần áo thể thao. Nếu bạn muốn viết một điều gì đó hãy lấy ngay bút vở ra và viết, hoặc bất cứ thứ gì có thể ghi lại những suy nghĩ chợt lóe lên trong đầu bạn chứ đừng chờ đến lúc mình phải tìm được một cái bàn hay một chỗ ngồi. Mogi đã so sánh một cách hài hước như sau, nếu một võ sĩ bị kẻ địch tấn công thì không thể có chuyện anh ta còn ung dung thương lượng với những kẻ muốn giết mình rằng “Giờ ta đang nhóm bếp, các người có thể chờ không? Dùng xong bữa ta sẽ đi mài kiếm”. Khi thời cơ tới, ý tưởng tới, hay chỉ đơn giản là khi bạn muốn làm gì đó hãy xắn tay áo lên và lao vào làm thôi.

Tiếp theo là tận hưởng. Tất nhiên nếu bạn đang làm một công việc bạn không hề thích thật khó để bạn cảm thấy vui vẻ với điều đó. Nhưng nếu đó là công việc bạn bắt buộc phải thực hiện thì bạn chỉ còn lại hai sự lựa chọn. Một là uể oải thực hiện và hai là vui vẻ thực hiện. Xét về tính hợp lí, chắc hẳn là vế sau. Mogi đã nói bộ não của chúng ta rất thành thực, bạn không thể bắt nó tập trung khi nó đang không vui. Nếu vậy thì sao lại không tận hưởng việc mình đang làm, tập trung, hoàn thành nó thật sớm, để dành quỹ thời gian cho việc mà bạn thực sự muốn làm.

Nguyên tắc cuối cùng là bí quyết đặc biệt để bạn tập trung tốt hơn. Cũng chính là điều mà từ trước đến nay nhiều người vẫn thường hiểu lầm về tập trung. Các nghiên cứu khoa học về não đều đã chỉ ra rằng bộ não của chúng ta không thể tập trung trong một thời gian quá lâu. Có thể bấy lâu nay chúng ta vẫn tỏ niềm ngưỡng mộ với những người miệt mài tập trung vào một việc trong thời gian dài và tỏ sự ngờ vực với năng lực làm việc của những người xoay như chong chóng, làm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên làm nhanh không có nghĩa là làm ẩu, thay đổi không khí để lấy lại năng lượng và tiếp tục công việc hiệu quả hơn chứ không phải là bỏ dở. Hay nói cách khác, chia từng quãng ngắn để tập trung thì bạn sẽ tập trung cao độ hơn nhiều so với việc bạn duy trì tập trung trong thời gian dài với trạng thái mệt mỏi. Tất nhiên khi bạn tìm được một công việc bạn thực sự yêu thích và có thể hăng say tập trung hàng giờ liên tục thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Nếu phải tóm gọn nội dung của Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì, thì đó chính là 26 bí quyết để thực hiện ba nguyên tắc trên giúp bạn mang lại niềm hân hoan cho bộ não, giúp bạn tập trung ngay lập tức và tập trung hiệu quả. Quay trở lại với câu hỏi ban đầu, tập trung tức thì để làm gì? Câu trả lời chính là để tận hưởng cuộc sống, để hành động sôi nổi hơn, tích cực hơn, quan trọng hơn cả là để bạn được sống một cuộc đời ý nghĩa.

Tên sách: Phương pháp rèn luyện bộ não tập trung tức thì
Tác giả: Mogi Kenichiro
Khổ: 14,5×20,5
Số trang: 248
Giá bìa: 85.000đ
Sách do Công ty sách Tân Việt và Nhà xuất bản Lao Động liên kết xuất bản
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04