Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Sau 30 năm, TABI BOOTS mới thực sự thống trị lãnh địa thời trang

Sự xuất hiện của thiết kế giày đầy lạ lẫm mang tên Tabi Boots đã là cách đây 30 năm nhưng mãi đến một năm trở lại đây, mẫu boots này mới được nồng nhiệt mộ ái. Vì sao phải cần đến khoảng thời gian lâu đến thế để một vật phẩm thời trang đi vào tim giới mộ điệu? Hãy cùng L’Officiel Vietnam tìm hiểu nhé.

Hình dáng của mẫu tabi boots trứ danh

Thiết kế Tabi boots đầu tiên xuất hiện trên sàn diễn thương hiệu Martin Margiela vào năm 1988 và trở  thành một trong những dấu ấn thời trang lâu đời của thương hiệu. Tại show diễn, Margiela đã cho các người mẫu nhúng chân vào sơn đỏ và trình diễn trên sàn diễn màu trắng, những dấu chân đỏ in hằn trên sàn diễn đã trở thành dấu ấn khó quên vào mùa thời trang năm ấy ghi dấu cho sự debut ủa đôi tabi boots lừng danh. Tuy nhiên, cảm hứng thực sự của thiết kế này đến từ chiếc vớ split-toe của người Nhật từ thế kỷ 15 (chiếc vớ có phần ngón cái được may tách biệt với các ngón còn lại).

Show diễn năm 1988

Hình thù lạ lẫm của Tabi boots vướng phải nhiều ý kiến không mấy thiện cảm

Các thiết kế tabi boots qua các mùa

Tabi boots trên những sàn diễn sau này

“Tôi yêu đôi giày này, nhưng mọi người thì không.” – đây là ý kiến của một biên tập viên thời trang quốc tế khi nói về Tabi boots. Từ khi debut cho tới tận hôm nay, vật phẩm nhà Margiela chưa một phút nào tránh xa mũi dùi dư luận. Họ gọi đó là một đôi giày xấu xí, kém nữ tính, đôi giày phân chia ngón chân to nhất với các ngón còn lại một cách thô kệch. Tuy vậy, mặc dù những “lời qua tiếng lại”, Tabi boots vẫn được xem là một món chi bảo lừng danh của nhà mốt nước Pháp và được không ít con chiên thời trang đón nhận (tất nhiên, sau hàng loạt chỉ trích).

Tabi boots trên sàn diễn Maison Margiela qua bàn tay John Galliano

Thương hiệu nước Pháp luôn không ngừng đổi mới thiết kế boots trứ danh của mình

Tabi boots của Margiela không làm khó người đương nhiệm của thương hiệu John Galliano

Thiết kế lạ mắt gây được ấn tượng sâu đối với giới mộ điệu

Tabi boots có sự đa dạng về màu sắc chất liệu cũng như chi tiết

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm có cho triển lãm nghệ thuật vào năm 2015 mang tên “Vết chân – Dấu ấn của giày đối với thời trang qua lời kể MoMu Antwerp, Geert Bruloot và Martin Margiela”, nhà thiết kế lừng danh từng chia sẻ, “Vào buổi đầu, vì hạn hẹp về ngân sách, tôi đã không còn bất cứ lựa chọn nào ngoài tái thiết kế mẫu tabi boots nếu tôi vẫn muốn tiếp tục công việc thiết kế giày. Qua một vài bộ sưu tập, mọi người bắt đầu hỏi về chúng. Họ liên tục mong chờ những thiết kế Tabi, cám ơn Thượng đế vì điều này.” Có thể nói, một phẩm vật thời trang sẽ luôn gắn liền với những trái kiến như một lẽ đương nhiên, thế nhưng, điều này không có nghĩa là món đồ ấy sẽ không được khát cầu, và đối với Tabi boots của nhà Margiela, khoảng thời gian được tiếp nhận vô tình lại dài hơn một chút.

Sau 30 năm, tabi boots giờ đây đã được tiếp nhận rộng rãi hơn

Ngày nay, đặc biệt là vào  những mùa mốt trở lại, mẫu Tabi boots với những cải tiến mới lạ liên tục xuất hiện và trở thành một xu hướng được yêu thích rộng rãi. Dù vẫn còn đó những chê bai, Tabi boots dưới sáng tạo của Martin Margiela vẫn không thể phủ nhận là một đóng góp không nhỏ cho ngành công nghiệp thời trang trong quá khứ cũng như ở thời điểm hiện tại.

Hieu Tran

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04