Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Đồng hồ Chanel: viết lên giai điệu thời gian

Từ khi dấn thân vào cuộc chơi thời gian vào năm 1978 bằng chiếc đồng hồ Première, ngành đồng hồ và trang sức cao cấp của Chanel như một vũ trụ thứ ba huyền ảo và bao la, bên cạnh ngành thời trang và ngành mỹ phẩm. Những mẫu đồng hồ trang sức đẹp như mơ đã hớp hồn bao phái đẹp rồi đến huyền thoại mới Monsieur de Chanel khiến giới mộ điệu nức lòng. Đối với nhà mốt lừng danh Paris này, những cỗ máy thời gian luôn truyền tải một sức mạnh phi thường cho sự sáng tạo không biên giới của các nghệ nhân chế tác.

Giám đốc toàn cầu ngành đồng hồ và trang sức Chanel Nicolas Beau đang đeo mẫu đồng hồ Monsieur de Chanel

Giám đốc toàn cầu ngành đồng hồ và trang sức Chanel Nicolas Beau đang đeo mẫu đồng hồ Monsieur de Chanel

Trong 14 năm cống hiến cho nhà Chanel, các thiết kế đồng hồ dưới thời đại của ông đã tiến hóa như thế nào?

Khi gia nhập nhà Chanel, tôi quyết định trình làng bộ sưu tập J12 White (phiên bản được làm từ chất liệu ceramic trắng từ bộ sưu tập J12). Từ lúc đó, chúng tôi như bị lôi cuốn vào ngành công nghiệp đồng hồ với vị trí là một trong 10 thương hiệu dẫn đầu lĩnh vực đồng hồ nữ. Quá trình này như một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm vì dù xuất phát điểm rất thấp nhưng Chanel lại phi nước đại nhờ những thiết kế sáng tạo và mang tính cách mạng. Nhóm thiết kế tài năng cho phép Chanel khai phá thị trường đồng hồ bằng những giá trị khác biệt. Tôi tin rằng không có nhiều nhãn hàng với nguồn gốc không phải là nhà chế tác đồng hồ chuyên nghiệp có thể tạo ra những kiệt tác như Première hay J12 viết nên lịch sử như Chanel đã làm.

Thiết kế J12 White là một trong những mẫu đồng hồ bán chạy nhất của Chanel trong nhiều năm qua

Thiết kế J12 White là một trong những mẫu đồng hồ bán chạy nhất của Chanel trong nhiều năm qua

Hơn 20 năm dẫn đầu thị trường, theo ông, giá trị của ngành đồng hồ mà Chanel đang theo đuổi có gì khác biệt với các thương hiệu còn lại?

Nhiệm vụ của từng thiết kế đồng hồ mà Chanel tạo ra là để nói lên tầm nhìn và quan điểm của chúng tôi về khái niệm thời gian. Những kiệt tác mang tên Chanel là thời gian được neo đậu ở hiện tại nơi mỗi khoảnh khắc là một trải nghiệm mạnh mẽ chứ không chỉ là một cỗ máy để đo thời gian trôi qua. Với chúng tôi, thời gian là một câu hỏi về sự quyến rũ. Sức quyến rũ này được thể hiện qua các sáng tạo của nhóm thiết kế mà Boy.Friend là một ví dụ.

Mẫu Chanel Boy. Friend phiên bản cổ điển lấy cảm hứng từchiếc nắp của lọ nước hoa Chanel No.5 huyền thoại

Mẫu Chanel Boy. Friend phiên bản cổ điển lấy cảm hứng từchiếc nắp của lọ nước hoa Chanel No.5 huyền thoại

Công sức 5 năm của nhóm thiết kế Monsieur đã được đền đáp trọn vẹn. Vậy, điều tuyệt vời nhất khi chế tạo Monsieur là gì? Cảm hứng mà “Quý ông” mang lại có giống như các mẫu đồng hồ trước đây?

Chanel đã từng tuyên bố sẽ phá bỏ tất cả rào cản trong ngành chế tác đồng hồ. Tham vọng của chúng tôi là kiến tạo một bộ máy chuyển động hoàn mỹ do chính nhà xưởng Châtelain của Chanel sản xuất từ đầu đến cuối. Điều tuyệt vời khi quyết định tạo ra “Quý ông” là nhóm thiết kế của Chanel có thể bắt đầu như một trang giấy trắng và vì chúng tôi chưa từng có bộ máy tự sản xuất nào trước đó nên bộ máy Calibre 1. Heure Sautante Minute Instantanée Rétrograde của Monsieur không cần phải sử dụng bất kỳ chi tiết hay vật liệu từ một bộ chuyển động nào khác. Nhóm thiết kế hoàn toàn tự do để vẽ nên những ý tưởng mới.

 Như ông đã nói, Chanel thành công trong việc phá bỏ mọi rào cản. Thế nhưng, chướng ngại vật lớn nhất trong quá trình khai mở những ý tưởng mới mà Chanel gặp phải là gì?

Đó là khái niệm truyền thống. Khi tôi gặp chuyên gia chế tác đồng hồ về một bản phác thảo mới, người chuyên gia này đã nói với tôi rằng điều này không thể làm được và tôi đã hỏi lại 2 câu: “Nó không thể vì giới hạn kỹ thuật hay không thể vì đi ngược với truyền thống?”. Trong một vài trường hợp, người chế tác đồng hồ đánh giá ý tưởng nào đó là không thực hiện được chỉ vì nó không giống với những ý tưởng trước. Truyền thống đối với tôi là vô nghĩa. Truyền thống không có nghĩa là lối mòn. Đó là những phương cách nhất định hay chất lượng tốt mà ngành đồng hồ có được qua nhiều năm. Tại sao chúng ta luôn dùng đường sọc cote de geneve để chạm khắc vào bộ máy? Tại sao không phải là một phương cách cải tiến hơn.

Nằm trong bộ sưu tập J12 White, thiết kế đồng hồ J12 Moonphase này được làm từ ceramic trắng đặc trưng với mặt hiển thị phụ họa tiết trăng sao ở vị trí 6 giờ

Nằm trong bộ sưu tập J12 White, thiết kế đồng hồ J12 Moonphase này được làm từ ceramic trắng đặc trưng với mặt hiển thị phụ họa tiết trăng sao ở vị trí 6 giờ

Như vậy, chắc chắn ông không bao giờ đặt ra giới hạn cho việc tạo nên các thiết kế hay bộ máy đồng hồ mới?

Đối với tôi, những chiếc đồng hồ như những bản nhạc. Tất cả những gì bạn có chỉ là bảy nốt nhạc; tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng nhất, bạn có thể tạo ra rất nhiều giai điệu. Một chiếc đồng hồ chỉ cần một vài cây kim chỉ giờ, một kích thước chuẩn xác và một bộ máy nhưng với những thứ này bạn có thể sáng tạo và sáng tạo và sáng tạo đến khi chạm được giới hạn. Tất nhiên, bạn cần phải tôn trọng bản sắc của thương hiệu ngoại trừ điều đó thì việc nghĩ ra ý tưởng sáng tạo không giới hạn là cách duy nhất để tiến hóa trong ngành đồng hồ.

Đồng hồ thông minh đang là một xu hướng lan rộng trong năm nay. Vậy Chanel có dự định sản xuất một mẫu smartwatch trong thời gian sắp tới hay không?

Tôi tin rằng đây là một lĩnh vực khác. Những chiếc đồng hồ có khả năng kết nối giống như một dụng cụ được đeo ở cổ tay. Nó sẽ cho bạn biết thời gian và những điều tiện ích khác nhưng sẽ không làm bạn nảy sinh cảm xúc. Đồng hồ thông minh có thể tiện dụng, đẹp đẽ nhưng không gợi cảm. Đồng hồ cao cấp là sự ẩn chứa những xúc cảm. Xúc cảm chính là nghệ thuật và chế tác đồng hồ cao cấp cũng là nghệ thuật. Nếu một ngày nào đó, Chanel cũng ra mắt đồng hồ thông minh thì có nghĩa là chiếc đồng hồ đó phải đem đến những cảm xúc mới lạ hoặc gia tăng giá trị cho các nguồn cảm xúc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Lofficiel Fashion

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04