Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Mùi hương: vũ khí dẫn lối cảm xúc

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chiếc áo khoác của người yêu thương lại có sức hút lớn đến mức bạn muốn ôm ghì vào giấc ngủ mỗi đêm? Hay điều gì đã khiến cho trái tim bạn dễ dàng rung động trước một người chỉ vô tình lướt qua trong bữa tiệc? Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là nhờ vào mùi hương quyện chặt. Khi một hương thơm thoảng qua, bạn có thể chưa kịp suy nghĩ gì cả nhưng có thể cảm nhận sự hiện diện từ mùi hương đó. Bạn không nhìn thấy hình dáng, bạn cũng không nghe được âm thanh của hương thơm, nên điều duy nhất bạn có thể làm chính là chìm đắm trong làn hương được bao bọc trong không khí xung quanh và để hương thơm đó điều khiển cảm xúc bản thân.

Đưa lối cảm xúc

Giữa mùi hương và xúc cảm con người có mối tương quan rất gần gũi. Gần gũi đến mức, 75% cảm xúc có thể được khơi dậy chỉ bằng mùi hương. Tất cả những khoái cảm, đau khổ hay những cảm xúc cất giấu trong tiềm thức có thể được gợi lên chỉ bằng một làn hương thoáng qua. Khi đang đi trên phố, có đôi lần bạn khựng lại vì một người bước ngang qua với hương nước hoa rất đỗi quen thuộc, gợi bạn nhớ lại một người thân thương hay những kỷ niệm khó quên. Một lời khẳng định chắc chắn rằng nếu khứu giác không tồn tại, cảm xúc cũng khó lòng hiện hữu.

Tất cả những khoái cảm, đau khổ hay những cảm xúc cất giấu trong tiềm thức có thể được gợi lên chỉ bằng một làn hương thoáng qua

Tất cả những khoái cảm, đau khổ hay những cảm xúc cất giấu trong tiềm thức có thể được gợi lên chỉ bằng một làn hương thoáng qua

Không giống như thị giác hay thính giác, khứu giác kích thích tình cảm con người nhanh hơn và đậm sâu hơn. Nguyên nhân là vì khi một mùi hương đến với bạn, mùi hương đó sẽ đọng lại trên màng nhầy tại đầu mũi, sau đó đi thẳng vào hành khứu giác của não và có mối liên hệ trực tiếp với hệ thống viền – nơi tạo ra ký ức và cảm xúc cho con người. Chính vì vậy, hương thơm không đơn thuần chỉ còn là mùi hương mà khi đến với bạn, chúng đã biến hóa thành những xúc cảm chân thật và mãnh liệt nhất.

Cách nhanh nhất để kiểm chứng sự biến hóa này là bạn hãy thử nghĩ về một cuộc sống không còn khứu giác. Tuy chưa biết câu trả lời của bạn sẽ như thế nào, nhưng chắc chắn đó sẽ là một cuộc sống cực kỳ đen tối. Bạn sẽ không còn cảm nhận được hương nước hoa của người mình yêu, hay hương vị của một bữa ăn ngon lành. Những cảm giác tuyệt vời như đi dọc bãi biển và chìm đắm trong vị mặn của đất trời sẽ bị tước khỏi bạn. Tất cả những gì bạn từng trân quý nhất sẽ dần phai nhòa trong tâm trí, rồi đến một ngày nào đó, những tình cảm này sẽ hoàn toàn biến mất. Điều này khẳng định rằng mùi hương không đơn thuần chỉ có liên hệ với xúc cảm, mà còn như là mặt trời trong thái dương hệ: mùi hương chính là chủ thể cho mọi khoái cảm xoay quanh.

Hương khoái cảm

Nói về những cảm xúc mùi hương có thể mang lại, tình yêu và sự khoái cảm là một trong những cảm xúc tinh tế và đẹp nhất. Khứu giác của chúng ta rất nhạy cảm với hương thơm dục vọng, tức là mùi hương có khả năng kích thích một phần khoái cảm, một phần đam mê trong con người. Bởi vì khi ngửi, chúng ta ngửi với bộ phận nguyên thủy nhất trong bộ não. Đương nhiên, với tư cách là một con người nguyên thủy, họ như những con thiêu thân dễ dàng cảm thấy thu hút bởi dục tính, sự thỏa mãn do một điều gì đó mang lại, đây là bản năng của con người.

Dòng hương nước hoa Shalimar đến từ nhà Guerlain mang đến một ấn tượng day dứt về người phụ nữ quyến rũ

Dòng hương nước hoa Shalimar đến từ nhà Guerlain mang đến một ấn tượng day dứt về người phụ nữ quyến rũ

Chính vì điều này, nhiều thương hiệu nước hoa hàng đầu trên thế giới đều tập trung đánh mạnh vào nét quyến rũ của người phụ nữ khi sử dụng nước hoa. Hương nước hoa không chỉ làm đẹp cho phụ nữ mà còn kích thích đến tình cảm của đối phương. Dần dà, các thương hiệu này nhận ra rằng những nét gợi cảm đến từ hương thơm cánh hoa hồng, từ cây cỏ xanh mát nay đã lỗi thời và lạc hậu. Bây giờ nét quyến rũ mới đến từ những thành phần kỳ lạ nhất. Chỉ bởi vì một mùi hương không nằm trong danh sách những thành phần hương liệu thường thấy, không có nghĩa những thành phần này không thể tạo ra những chai nước hoa tuyệt vời nhất.

Là một người phụ nữ đam mê nước hoa, hẳn xạ hương – một trong những hương liệu chính của dòng nước hoa huyền thoại Chanel N°5, đã không còn xa lạ với bạn. Hương liệu được ưa chuộng trong dòng nước hoa này thật ra đến từ tuyến hậu môn của con chồn hương. Có lẽ bạn sẽ không còn cảm thấy xạ hương gợi cảm khi bạn biết đến nguồn gốc của chúng, nhưng thật ra, mùi hương của động vật có thể mang lại những khoái cảm đến bất ngờ. Nhiều hương nước hoa mới ra mắt gần đây, như My NY đến từ DKNY, có chứa thành phần long diên hương, một chất sáp màu xám trong tinh trùng cá voi mà lúc chưa qua tinh chế sẽ mang mùi… phân bón. Kể cả khi người nổi tiếng tung ra thị trường dòng nước hoa mang thương hiệu bản than thì những sản phẩm của họ cũng không hoàn toàn “thơm tho” hay sạch sẽ. Sarah Jessica Parker, nữ chủ nhân của hai dòng nước hoa gợi cảm: Dòng Lovely và dòng Covet, đã khiến mọi người ngạc nhiên khi cô nói rằng tã bẩn là một trong những mùi hương cô yêu thích. Tuy vậy, lối suy nghĩ táo bạo và kỳ lạ này đã mang lại thành công cho nữ minh tinh khi Lovely là một trong những dòng nước hoa bán chạy nhất mọi thời đại.

Tình yêu và mùi hương

Nếu một khóm hoa đẹp nhất ở màu sắc, thương nhất ở mùi hương thì hình ảnh người phụ nữ hiện đại cũng thật đẹp và thật “thương” như thế. Trái với suy nghĩ của nhiều người, nước hoa vốn không dùng để che đậy hay thay đổi mùi hương vốn có của cơ thể, mà nhiệm vụ chính là bổ sung vào hương thơm này. Đây có thể là lý do vì sao người duy nhất có thể chọn ra hương thơm quyến rũ nhất cho bạn chính là bản than bạn. Có ai hiểu được mình hơn chính bản thân mình? Tương tự như việc chọn nước hoa, phụ nữ chọn bạn đời cũng phần nào dựa vào mùi hương tự nhiên toát ra từ cơ thể đối phương. Không chỉ phản ánh tình trạng sức khỏe của đối tượng, mùi hương cơ thể còn cho biết mức độ tương thích giữa bạn và người ấy.

Nếu một khóm hoa đẹp nhất ở màu sắc, thương nhất ở mùi hương thì hình ảnh người phụ nữ hiện đại cũng thật đẹp và thật “thương” như thế

Nếu một khóm hoa đẹp nhất ở màu sắc, thương nhất ở mùi hương thì hình ảnh người phụ nữ hiện đại cũng thật đẹp và thật “thương” như thế

Đọc đến đây, các quý ông sẽ chợt nhận ra một người phụ nữ hoàn toàn có khả năng đo được độ hấp dẫn của các quý ngài nhờ vào mùi hương toát ra trên người. Vậy thì hẳn những người đàn ông độc thân đang thắc mắc họ có nên sử dụng nước hoa để tăng độ hấp dẫn cho bản thân hay không? Câu trả lời dành cho các quý ngài sẽ là “không cần thiết”, vì không có một hương nước hoa nào có thể quyến rũ tất cả phụ nữ trên thế giới này. Rồi sẽ có một ngày, bạn sẽ gặp được một người biết cách trân trọng và yêu thương tất cả mọi điều thuộc về bạn, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất, và đặc biệt là mùi hương cơ thể sẽ là điểm nhấn khiến đối phương thương nhớ mãi không quên và quyến luyến mãi không rời.

 Văn hóa hương thơm

Như một câu trích dẫn từ vở kịch kinh điển Hamlet: “Trên đời không có tốt hay xấu, chính cách nhìn nhận của con người sẽ định hình điều đó”. Câu nói này hoàn toàn phù hợp khi nói về các loại hương liệu. Như đã nói, hương liệu thường bị đánh giá về nơi xuất thân của chúng. Xét về bản chất, hoàn toàn không có một nhận định rõ ràng về độ thơm mùi hương hay một thước đo chuẩn mực nào dùng để cân đo đong đếm vấn đề này. Túi đựng rác hôi thối, còn hoa hồng thì thơm, nhận định này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bản thân về một vật thì bẩn, còn vật kia thì sạch.

Trên đời không có tốt hay xấu, chính cách nhìn nhận của con người sẽ định hình điều đó

Trên đời không có tốt hay xấu, chính cách nhìn nhận của con người sẽ định hình điều đó

Con người học cách ngửi trong quá trình sống và phát triển, do vậy cách chúng ta cảm nhận hương thơm đang đặt dưới sự chi phối của phong tục tập quán nơi ta sinh ra và lớn lên. Ở khu vực Địa Trung Hải, người dân có tình cảm đặc biệt với hương hoa cam hơn so với những khu vực khác trên thế giới. Tương tự đối với một số người, hương thơm của một lát bánh nướng phô mai sẽ mang lại cảm giác ấm áp của một ngày chủ nhật bên cạnh người thân, nhưng đối với nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là những ai không yêu thích vị phô mai, sẽ hoàn toàn có những ý kiến trái chiều với điều này.

Tuy nhiên, có một thành phần hương liệu sẽ khiến tất cả mọi người mê đắm ngay từ những nốt hương đầu tiên, bất kể quốc tịch, tuổi tác hay nền văn hóa, đó chính là hương vani. Vì sao? Vì vani chính là hương thơm chủ đạo trong dòng sữa mẹ, vô hình vẽ nên một mối liên kết với sự nuôi dưỡng, chăm sóc từ người mẹ, mang lại cho người sử dụng lẫn người cảm nhận một cảm giác bình yên và an toàn tuyệt đối. Hãy nhớ lại lần gần nhất hít hà hương vani, bạn cảm giác mình trở về những khoảnh khắc tuổi thơ được sống trong sự vô tư, được chở che và yêu thương. Không ngạc nhiên khi hương liệu chủ chốt trong một số dòng nước hoa bán chạy nhất mọi thời đại, từ “nữ thần” Shalimar của Guerlain đến huyền thoại Chanel N°5, chính là hương vani ngọt ngào.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE