Bottega Veneta tiếp nối chuỗi triển lãm với tên gọi “The Knot: A Retrospective” (“Knot: Hành trình về quá khứ”), vinh danh một trong những thiết kế danh tiếng nhất của thương hiệu thời trang Ý.

Bắt đầu từ tháng 4 năm 2008 tại Milan, nhân dịp sinh nhật 30 năm kể từ khi chiếc ví cầm tay Knot ra đời, triển lãm này đã chu du tới những cửa hàng đẹp nhất của thương hiệu Bottega Veneta trên toàn thế giới. Và trong sự kiện kỷ niệm 1 năm thương hiệu ra đời năm 1966 tới Việt Nam, chúng tôi hân hạnh đưa triển lãm này tới hai cửa hàng Bottega Veneta tại Khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội vào 21-24 tháng 4, và Union Square, Thành phố Hồ Chí Minh vào 5-8 tháng 5. Đến với triển lãm này, khách mời và báo chí sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 123 chiếc Knot clutch đặc biệt nhất, được sưu tầm trong suốt chiều dài lịch sử của Bottega Veneta.

Mẫu ví cầm tay Knot
Ông Minh Bùi – Tạp chí L’Officiel Việt Nam
Nhà thiết kế Thủy Nguyễn

Ví cầm tay Knot là một trong những thiết kế tiêu biểu và được yêu thích nhất của Bottega Veneta. Khi Tomas Maier trở thành Giám đốc Sáng tạo vào năm 2001, ông đã nhanh chóng nhận ra sự đặc biệt của chiếc clutch bo tròn và xinh xắn này. Maier đã thiết kế kiểu khóa đóng mới dưới hình một nút thắt da nhỏ, và đặt tên Knot (nghĩ là “nút thắt”). Kể từ đó, các phiên bản của Knot luôn được đưa vào mọi bộ sưu tập của Bottega Veneta.

Kiểu dáng hoàn hảo và mục đích sử dụng rõ ràng đã khiến ví cầm tay Knot trở thành một tấm toan khó cưỡng cho Maier và những nghệ nhân của Bottega Veneta sáng tạo nghệ thuật. Rất nhiều biến tấu hiện đại từ tinh tế tới vui mắt đã ra đời, trong đó phải kể đến chiếc Origami Knot, với những đường nếp gấp da bóng tinh tế; kỹ thuật trổ hoa trên da của Jardin Knot, hay những viên pha lê cổ trên chiếc Vintage Jewel Knot. Không thể không nhắc đến chiếc Memory Knot được làm từ da Nappa bo viền trong đường gờ kim loại ôm gọn thân ví; chiếc Enameled Knot thể hiện sự tương phản giữa đường may mềm mại bằng da Nappa với vỏ kim loại cứng cáp; chiếc Metal Lace Knot là sự kết hợp đầy phá cách giữa kim loại và ren; và còn rất nhiều phiên bản được làm trên bạc, satin và da cá sấu.

 

Á hậu Dương Trương Thiên Lý và bạn
Nhà thiết kế Lý Quý Khánh và bạn

Mặc dù thường xuyên bị sao chép, nhưng không một bản copy nào có thể chạm gần đến chất lượng, tính chất thủ công, và vẻ đẹp của những chiếc Knot nguyên bản. Bên cạnh đó, chiếc clutch này cũng rất nổi tiếng với nhiều phiên bản số lượng có hạn, từ 100 đến chỉ 25 chiếc, phụ thuộc vào độ cầu kỳ của chế tác, và nguồn nguyên liệu quý hiếm để tạo ra chúng. Đối với Giám đốc Sáng tạo Tomas Maier, việc tìm lại những phiên bản của chiếc clutch này trong những năm 1980 và 1990 là một thách thức vô cùng lớn lao. Maier cho hay: “Công ty không bao giờ lưu giữ các phiên bản trước, bởi vậy, để tạo dựng lại một bộ sưu tập các mẫu ví cầm tay Knot clutch từ xưa tới nay chúng tôi đã phải tìm kiếm trong những cửa hàng bán đồ vintage hoặc những bộ sưu tập cá nhân. Đó chẳng khác gì một cuộc truy tìm kho báu.” Knot đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp và thế giới sáng tạo của Maier. “Ví cầm tay Knot là biểu tượng của Bottega Veneta, là chiếc cầu nối giữa quá khứ và tương lai của công ty. Còn với cá nhân tôi, đó là một niềm vinh hạnh, một cơ hội để dấn thân vào một hành trình sáng tạo vô cùng đặc biệt.”

Doanh nhân Dương Quốc Nam và bạn