Những người phụ nữ nổi tiếng ở những lĩnh vực khác nhau đều có suy nghĩ riêng về quyền lợi và nghĩa vụ của phụ nữ trong xã hội hiện đại. Đó cũng chính là quan điểm sống đã góp phần đưa họ đến vị thế của hiện tại.

Nhiều phụ nữ nổi tiếng ở những lĩnh vực khác nhau trên thế giới đã chứng minh rằng nam nữ đều có thể cống hiến sức mình cho sự phồn vinh của xã hội. Ở vị thế khiến nhiều người phải nghiêng mình kính nể, họ đã có những chia sẻ khác nhau về quyền bình đẳng đối với phụ nữ. Hãy cùng L’Officiel Vietnam lắng nghe quan điểm của 10 trong số hàng triệu niềm tự hào của phái đẹp ấy:

1. “Bình đẳng giới cho đến nay vẫn chỉ là một truyền thuyết chứ không phải thực tế. Hiện tại phụ nữ đã chiếm 50% lực lượng lao động tại Mỹ nhưng mức lương bình quân được trả vẫn thấp hơn đàn ông. Cụ thể là với cùng khối lượng công việc và đóng góp như nhau, phụ nữ chỉ được trả khoảng 77% so với đàn ông. Đến chừng nào tất cả chúng ta, tức là cả phụ nữ và đàn ông đều chưa tuyên bố việc ấy không chấp nhận được thì sẽ chẳng có gì thay đổi cả”.

– (Ca sĩ Beyoncé)

Ca sĩ Beyoncé rất nhiệt tình tham gia các hoạt động bảo vệ quyền bình đẳng giới

2. “Cứ tưởng tượng mà xem, khi còn là một cô bé, bạn mơ về những điều mình sẽ làm khi lớn lên. Bạn chăm chỉ rèn luyện, tranh đấu, làm việc và hy sinh nhiều thứ để đạt được mục tiêu. Bạn tự thấy mình nỗ lực không thua bất kỳ ai xung quanh cả. Nhưng khi bạn đã đến đích rồi, người ta sẽ bảo là bạn vẫn không bằng đàn ông. Có thể là bạn cũng tốt đấy, nhưng vẫn không sánh ngang với đàn ông được. Điều đó có phải là rất tàn nhẫn và vô đạo đức không?”

– (Vận động viên Tennis chuyên nghiệp Venus Williams)

3. “Thực tế là nếu chúng ta không có hành động nào quyết liệt, ít nhất phải 75 năm sau phụ nữ mới hy vọng được trả lương ngang với đàn ông. Và trong quan điểm của riêng tôi, chúng ta sẽ phải đợi một thế kỷ”.

– (Diễn viên Emma Watson)

Emma Watson đã có những phát biểu gây chấn động tại Hội nghĩ HeForShe

4. “Khi tôi bắt đầu công việc giảng dạy sau khi tốt nghiệp đại học, trường thuê tôi thậm chí còn công khai hai mức lương khác biệt cho đàn ông và phụ nữ. Chúng ta đã rất nỗ lực để có được những thay đổi của ngày hôm nay. Dù vậy, qua 40 năm mà phụ nữ vẫn còn phải tiếp tục đấu tranh để được trả lương ngang đàn ông thì thật đáng buồn”.

(Chính trị gia người Mỹ Elizabeth Warren)

5. “Nếu phụ nữ cũng cống hiến ngang ngửa thậm chí hơn đàn ông mà lại được trả mức lương thấp hơn thì chẳng còn gì là công bằng trong xã hội nữa”.

(Diễn viên Gwyneth Paltrow)

Khoảnh khắc ấn tượng của những phụ nữ quyền lực trong ảnh

Khác biệt cơ bản giữa phụ nữ và đàn ông là gì?

6. “Phụ nữ được trả lương thấp hơn nam giới đã là một nhẽ, nhưng ngay cả giữa phụ nữ với nhau cũng có sự chênh lệch về mức lương phụ thuộc vào chủng tộc. Đó là một tình huống rất phức tạp khi bạn nghĩ đến việc phụ nữ da đen, da trắng, da vàng cùng làm một kiểu công việc nhưng lại được trả công khác xa nhau”.

(Diễn viên – Ca sĩ Rosario Dawson)

7. “Phụ nữ dù làm bất cứ kiểu công việc nào cũng cần được đối xử bình đẳng, kể cả phụ nữ chơi thể thao. Là một cầu thủ bóng đá nữ, tôi sẽ làm mọi thứ để đòi quyền được trả lương xứng đáng và được tôn trọng cho các cô gái của môn thể thao này”.

(Cầu thủ bóng đá nữ Hope Amelia Solo)

Nữ cầu thủ nổi tiếng Hope Solo cho rằng bóng đá nữ nên được tôn trọng như bóng đá nam

8. “Quyền bình đẳng của phụ nữ không phải là vấn đề của riêng phụ nữ mà là vấn đề chung của xã hội. Khi nào cả đàn ông cũng tham gia vào việc này thì đại sự mới thay đổi được”.

– (Cựu Giám đốc Điều hành Liên đoàn Quần vợt Quốc tế WTA – Stacey Allaster)

9. “Vài năm về trước, tôi tình cờ biết rằng mình được trả thấp hơn nhiều bạn diễn nam trong một bộ phim kinh phí lớn. Có thể họ nghĩ là tôi dễ dãi hoặc chỉ cần chừng ấy là đủ. Nhưng không, tôi đã bị tổn thương. Vấn đề không phải là bạn được trả bao nhiêu, mà là bạn có được trả ngang hàng với đồng nghiệp nam hay không”.

(Diễn viên Amanda Seyfried)

10. “Khi email của công ty Sony bị hack và qua đó tôi biết được mình được trả lương thấp hơn tất cả các bạn diễn nam, tôi không hề giận Sony. Tôi chỉ giận chính mình. Tôi đã quá hèn nhát khi không thể đấu tranh ngay từ đầu để được chi trả xứng đáng hơn. Nhưng từ nay điều đó sẽ thay đổi”.

– (Diễn viên Jennifer Lawrence)