Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Roger Dubuis thương hiệu của công nghệ xa xỉ

Sẽ là quá khó để đóng khung Roger Dubuis. Không chỉ bởi những mẫu đồng hồ của hãng quá đặc sắc để chịu bị lu mờ, mà còn bởi mọi sự cố gắng để làm đơn giản hóa thương hiệu đều ngầm báo hiệu một cơn đau đầu đối với những người có ý định phân loại Roger Dubuis.

Và khi mở rộng ra góc nhìn khác, Roger Dubuis chưa có đủ “lịch sử” để có thể xem xét là một thương hiệu có tính lâu đời, và chiếu theo các điều khoản của hiệp hội, thương hiệu thậm chí còn liên hệ phần nào đến ngành công nghiệp thời trang. Tất nhiên, Roger Dubuis không phải là một biểu tượng phù phiếm của ngành thời trang fast fashion, mà hơn thế, trên nhiều chuỗi giá trị, nó đã chạm phần nào đến thời trang cao cấp haute couture. Hơn thế nữa, tránh xa lối tư duy thiết kế giản đơn, Roger Dubuis sở hữu công nghệ chế tác ưu việt và kĩ thuật xử lí khéo léo đủ để nó có quyền kiêu hãnh về chính mình.

Nghệ thuật thị giác được sử dụng trong sự kiện tại Thượng Hải, đối lập với những đường cắt trang trí vật lí

Roger Dubuis là một nhà sản xuất khởi sinh từ năm 1995 trong lĩnh vực tìm tòi phát triển các bộ chuyển động đồng hồ, và tích lũy một kho đáng giá những bộ chuyển động tự sáng chế (in-house calibre) phức tạp, kết hợp giữa tính thẩm mỹ độc đáo đủ kể khiến bất cứ ai cũng có thể gọi tên Roger Dubuis ngay từ những dấu hiệu đầu tiên. Và khi Roger Dubuis đánh cược quyền sở hữu của mình trong lĩnh vực thiết kế đồng hồ và chế tác đồng hồ, thương hiệu đã đặt mục tiêu coi trọng các kĩ nghệ chế tác đồng hồ thuần túy đặc trưng của hãng lên hàng đầu, với những mẫu đồng hồ được đóng dấu Geneva Hallmark kiêu hãnh cho cả nguồn gốc, kĩ nghệ chế tác, khả năng hoạt động và chất lượng của nó.

Cho năm tới đây, Roger Dubuis vừa giới thiệu tại buổi trưng bày tiền SIHH tổ chức tại Thượng Hải, thể hiện dưới dạng bản sao của một con đường tại Geneva với những hình ảnh bằng chất liệu gỗ dán được cắt ra từ những đường vẽ biểu trưng cho nét bóng bẩy cua Roger Dubuis.

Jean-Marc Pontroué, CEO của Roger Dubuis

Những chiếc ghế ngồi và thiết bị VR ở trên sẽ tạo ra một góc nhìn trên không, nhìn xuyên qua cỗ máy chuyển động của Roger Dubuis

Theo thông lệ, Roger Dubuis đã không hề xuề xòa với sự kiện này. Thực tế thì, Roger Dubuis đã trải tấm thảm đỏ rất dài để chào đón báo chí quốc tế và khách tham dự đến sự kiện trong bốn ngày, gây ấn tượng mạnh mẽ trong không gian của khách sạn Shanghai Waterhouse nằm tại quận Ngoại Than đối diện con sông Hoàng Phố. Giám đốc Sáng tạo Alvaro Maggini đã biến hóa địa điểm tổ chức thành năm không gian khác biệt để phô diễn những sáng tạo mới của SIHH, cũng như tạo dựng một không gian đầy ấn tượng mang đậm tính DNA về công nghệ xa xỉ của Roger Dubuis.

Căn phòng được bao phủ với những thiết bị ấn tượng để những vị khách khi tiến vào không gian có thể nhìn xuyên qua cỗ máy chuyển động của Roger Dubuis từ một góc nhìn trên cao, thông qua các thiết bị thực tế ảo. Theo Maggini, để làm được những sáng tạo này, phải mất đến bốn tháng lên kế hoạch và triển khai trong điều kiện khác biệt văn hóa và ngôn ngữ. Đội ngũ sáng tạo đã không nề hà chi phí để có thể truyền tải chính xác được cá tính riêng của Roger Dubuis, và trưng bày những cỗ máy đếm thời gian của thương hiệu.

Lần này, chúng tôi giới thiệu ba trong số những mẫu tạo tác ấy.

EXCALIBUR QUATUOR COBALT MICROMELT


Không gì có thể thoát khỏi sự tác động của lực hấp dẫn. Nhưng cuối cùng, cỗ máy tourbillon được tạo ra là để giúp đồng hồ giữ được cân bằng dưới nguy cơ sai số được tạo ra bởi ảnh hưởng của trọng lực. Với một chiếc đồng hồ sở hữu cỗ máy tourbillon chuyển động trên một trục duy nhất, nguy cơ sai lệch thời gian sẽ được triệt tiêu nhờ một chuỗi hoạt động xoay liên tục của bộ phận cân bằng trọng lực được đặt bên trong cỗ máy tourbillon.

Roger Dubuis đem đến một cách tiếp cận khác biệt trong vấn đề này nhờ công nghệ Quatuor của năm 2013, sau bảy năm nghiên cứu và phát triển. Thay vì sử dụng tourbillon, chiếc Quatuor phân chia bốn con lắc cân bằng làm hai cặp, nối với nhau bằng năm bộ vi sai. Đối lập với cỗ máy tourbillon làm giảm thiểu khả năng sai lệch thời gian thông qua chuyển động của một  chiếc vòng quay (thông thường là một phút), bộ cân bằng của cỗ máy Quatuor ảnh hưởng lập tức khiến sự chệch hướng thời gian về mức trung bình trên toàn bộ phạm vi của bộ chuyển động. Dễ dàng nhìn thấy, thay vì là một chiếc lồng quay từ tốn, bốn con lắc cân bằng kết nối với nhau trong một quỹ đạo dao động không đổi, tiếng trống của đồng hồ được phát ra từ dao động ổn định của bộ cân bằng ở 4Hz cho mỗi lần dao động. Đây là một cuộc biểu diễn tuyệt diệu của 590 bộ phận trong bộ chuyển động.

Trong năm 2017, Roger Dubuis giới thiệu mẫu đồng hồ Excalibur Quatuor trong mã chất liệu mới, được đặt là “Cobalt MicroMelt”. Chất liệu này không được dùng cho phần mặt đồng hồ màu xanh dương, nhưng được dùng để chế tạo nên vỏ, niềng (bezel) và nút vặn (crown) của đồng hồ. Theo chia sẻ của Roger Dubuis, công nghệ MicroMelt chiếm chỉ 0.1% trong hoạt động luyện kim của thế giới, sử dụng trong ngành hàng không và vũ trụ.

Thì đây, hợp kim cobalt-chrome được nguyên tử hóa thành bột bằng cách đưa kim loại nóng chảy vào khí cao áp trong chân không. Bột sau đó được trộn lại và trải qua quá trình đẳng tĩnh nóng trước khi được cuốn nóng thành dạng thỏi. Tại sao lại phải trải qua một quy trình sản xuất dài như vậy để cho ra một loại kim loại xám trông giông giống thép? Thật ra thì, quá trình sẽ giảm thiểu tính mềm xốp và tăng cường độ dày, làm cho chất liệu được bền và cứng cáp hơn.

Đối với Roger Dubuis, quy trình đồng thời tạo ra một sáng chế mới là những hợp kim chuyên biệt với những kết hợp độc đáo giữa các chất liệu kim loại và phi kim loại. Giới hạn trong 8 chiếc, đồng hồ được thiết kế với đường kính 48mm.

EXCALIBUR SPIDER SKELETON AUTOMATIC


Không thiếu những chiếc đồng hồ vừa thể hiện vẻ thể thao lại vừa sang trọng bóng bẩy cùng một lúc; tuy nhiên, những chiếc đồng hồ được thiết kế với các chi tiết hiện đại ấn tượng lại rơi vào phân khúc tầm thấp. Cỗ máy đếm giờ Excalibur Spider Skeleton Automatic với đường kính 45mm là một ví dụ điển hình. Được vận hành bởi bộ chuyển động Calibre RD82OSQ giới thiệu năm 2015, chiếc đồng hồ giới hạn trong 88 chiếc. Đây là mẫu đồng hồ đầu tiên của nhà máy với bộ chuyển động tự lên dây cót, nhấn điểm vào chi tiết vi cánh quay (micro-rotor) giúp bộ chuyển động đạt được hiệu quả tối ưu. Vỏ đồng hồ bằng chất liệu titanium DLC siêu nhẹ, và với tất cả những chất liệu tuyệt vời được sử dụng trong cỗ máy, chiếc đồng hồ Skeleton Automatic hoàn hảo về cả công năng lẫn ngoại hình. Lớp dạ quang Super-LumiNova được phủ lên kim đồng hồ, cùng các dấu chỉ thời gian được biểu thị qua cả những chiếc đinh đính ở gờ và số viết khiến người sử dụng dễ dàng đọc được thời gian, kể cả khi chiếc đồng hồ có quá nhiều các chi tiết hoa hòe khác. Dành cho năm 2017, diện mạo của mẫu tạo tác được điểm tô trong sự đối lập giữa vỏ cao su lưu hóa màu đỏ ở nút vặn (crown), dây đeo bằng cao su màu đen và da dê màu xanh ở phía trên.

EXCALIBUR 36  


Mặc dù là chiếc đồng hồ ít phức tạp nhất của công ty, chiếc Excalibur 36 vẫn thu hút sự chú ý của các nhà sưu tập và khách mời tại triển lãm. Sẽ chẳng quá lời khi nói rằng Roger Dubuis có Excalibur 36 như một quả pháo rất tiềm năng, với chi tiết vỏ titanium và đính kết 48 viên sapphire ở trên niềng (bezel) đồng hồ. Vốn dĩ phần niềng khắc rãnh và tai đồng hồ (lug) ba chấu ở mỗi bên là đặc điểm truyền thống của các mẫu Excalibur, nhưng đường kính 36mm và độ mỏng chỉ dưới 10mm cho thấy sự mảnh dẻ sang trọng của phiên bản “36” này, cùng với vẻ đẹp từ các chữ số la mã trên mặt số. Chiếc đồng hồ còn là phép thử trực giác của Roger Dubuis, theo thông cáo của hãng, cho một chiếc “vòng tay” thoát lên cảm giác uy mãnh, giới hạn với 28 chiếc.

 

Thực hiện: Yeo Sua Futt

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04