Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Loài người sắp tuyệt chủng?

Số phận loài người đã niêm phong
Một ngày đẹp trời, bạn ngồi trước màn hình 3D xem lại bộ phim giả tưởng 2012 và rùng mình trước những thước phim kinh điển, với cảnh trái đất bị nứt đôi, cảnh đại dương nuốt chửng đất liền, cảnh loài người cố trốn chạy khỏi những đống đổ nát, cảnh hành tinh hoang phế… Bạn rùng mình, nhưng trấn tĩnh được ngay, vì bạn đang sống ở năm 2010 và bạn vẫn bình yên.

Bộ phim ăn khách này bắt đầu từ lời tuyên đoán của những người Maya cổ về sự diệt vong của loài người. Có vẻ như người Maya là những nhà chiêm tinh tồi vì dám cho rằng sự sống của loài người sẽ chấm hết vào năm 2012. Vậy mà qua cái mốc chết người này, nhưng vẫn chưa có một cuộc chiến tranh hạt nhân khốc liệt nào nổ ra, cũng chưa có nạn đói khủng khiếp nào hoành hành cả hành tinh, nên loài người có thể tạm yên tâm về con số 2012.

Nếu không phải là năm 2012, thì liệu có đúng loài người sẽ tuyệt chủng trong vòng 100 năm tới theo như lời nhà khoa học danh tiếng người Úc, giáo sư Frank Fenner? Ông ta lạnh lùng đưa ra lời sấm truyền rằng, 100 năm nữa loài người sẽ không còn, các loài động vật khác cũng vậy. Cho dù loài người có cố gắng đến mấy để khắc phục những điều tồi tệ do dân số ngày càng tăng và sự biến đổi của khí hậu, thì cũng chẳng thể khác được, vì số phận loài người đã được niêm phong! Tuyên bố của vị giáo sư già này lạnh lùng đến nỗi, kể cả những người không yếu bóng vía cũng toát mồ hôi. Liệu chúng ta có tin được lời vị giáo sư 95 tuổi này khi chính ông vào năm 1980 đã loan báo rằng bệnh đậu mùa sẽ tận diệt, và sự thật là đến nay căn bệnh chết người này đã tuyệt chủng!

Những người khác thì nghĩ sự sống của con người sẽ phải kéo dài hơn thế nhiều lần. Nữ tiên tri lỗi lạc Vanga từng rất nổi tiếng với những dự đoán trúng phóc về chiến tranh thế giới thứ II, về vụ khủng bố tại tòa tháp đôi tại New York ngày 11/9/2001, về cái chết của công nương Diana… thì tuyên bố, sự sống trên trái đất sẽ kết thúc vào năm 3797. Và thời gian này là cơ sở để loài người bắt đầu cuộc sống trên “hệ mặt trời” khác. Điều này cũng có nghĩa là theo nhà chiêm tinh này, loài người không thể tuyệt chủng. Thật là một tương lai sáng sủa cho nhân loại, cho dù chẳng có nhà tiên tri nào luôn luôn đúng. Kể cả Vanga cũng vậy, bà từng dự đoán năm 2010 là năm khởi đầu cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3, nhưng có vẻ đến giờ thế giới vẫn bình yên.

Vậy, loài người có tuyệt chủng không, và nếu có thì đâu là thời điểm cho sự chấm hết? Chi bằng hãy nhìn vào thực tế!

Virus tuyệt chủng
Dấu ấn tuyệt chủng nổi tiếng nhất của các loài động vật trên trái đất là sự biến mất của loài khủng long từ vài chục triệu năm trước. Gần đây hơn, một loài vẹt có tên Carolina chỉ sống ở phía đông nam nước Mỹ  luôn nằm trong tầm ngắm của các thợ săn vì sắc lông cực kỳ rực rỡ của nó. Hậu quả là đến năm 1939, loài vẹt này được tuyên bố tuyệt chủng do bị săn bắn và mất môi trường sống. Một loài động vật  rất quý hiếm khác là bò biển Stellar sống tại Bắc Cực cũng đã tuyệt chủng vào năm 1768, tất nhiên cũng vì bị săn bắn quá mức.

Ngược trở về quá khứ xa xưa, sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tồi tệ nhất được tìm thấy trong các mẫu hóa thạch đã diễn ra 251 triệu năm trước, trong kỷ Permi thời kỳ Permian. Vào lúc đó, 95% các loài trên trái đất đều chết. Không ai có thể nói chính xác tại sao sự tuyệt chủng hàng loạt này xảy ra. Một số nhà khoa học tin rằng một loạt các sao chổi va đập vào hành tinh và khiến nước trên đại dương trở thành axit (và nó cũng tạo ra mưa axit). Những người khác thì tin rằng khí độc phun ra từ núi lửa gây ra cùng một cơn đại hồng thuỷ axit. Dù bằng cách nào, thì rõ ràng rằng trong thời gian đó, nhiệt độ toàn cầu đã tăng lên, và giết chết sự sống.

Dựa vào hoá thạch, các nhà nghiên cứu thấy rằng 99,9% các loài từng tồn tại trên trái đất đều bị tuyệt chủng. Liệu loài người có ngoại lệ?

Câu trả lời là chưa có lý do nào để chứng tỏ con người nằm ngoài quy luật này. Hầu hết các loài đều đi đến tận diệt trong vòng 10 triệu năm, và điều này có thể cũng sẽ đúng với loài người. Nó chỉ có thể khác đi khi con người đủ khôn ngoan để cứu mình. Nhưng trên thực tế, cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng phát triển, thì con người càng càng tạo ra nhiều vũ khí để giết chính mình và nhanh chóng tiến sát đến giới hạn của sự tận diệt. Và con số vài triệu năm nữa để tồn tại là không tưởng.

Tổ chức United Nations cảnh báo rằng nguyên nhân lớn nhất khiến sự tuyệt chủng của loài người đến nhanh hơn là các đe doạ về hạt nhân, sau đó là sự tăng dân số nhanh chóng. Năm tới đây, dân số thế giới chạm mốc 7 tỷ người, và kéo theo đó là một cuộc khủng hoảng về nước ngọt, thiếu thốn lương thực… Một tai nạn khoa học không được kiểm soát có thể tiêu diệt loài người bằng hoá chất, bằng công nghệ nano, ô nhiễm không khí hoặc bằng việc tình cờ tạo ra một lỗ đen. Thậm chí, bệnh vô sinh ngày càng phổ biến góp phần đưa đến sự tuyệt chủng của loài người cũng là kết quả của sự phát triển quá mức của công nghệ hoá chất. Nhưng khi bệnh vô sinh chưa thành nạn dịch, thì dân số quá đông đúc đã kéo theo sự nóng lên toàn cầu khiến nước biển tăng lên, đất nông nghiệp trở nên khan hiếm, đặt con người trước nạn đói khủng khiếp. Ngay cả việc chúng ta sử dụng thuốc trừ sâu để diệt côn trùng cũng khiến những loài có chức năng thụ phấn như ong, kiến, chẳng mấy chốc bị tiêu diệt. Và chúng ta hoàn toàn không nhận ra rằng loài người sẽ chẳng thể sống quá 5 năm mà không có ong hoặc kiến.

Với tất cả những điều này, có thể thấy mối đe doạ lớn nhất đến sự tồn tại của con người chính là bản thân con người. Thậm chí, nhiều nhà khoa học còn ao ước một giả thiết có vẻ khủng khiếp hơn nhiều, đó là có một loài mới tiến hoá vượt trội hơn và giết tất cả chúng ta. Loài này bắt đầu từ sự biến đổi gien của con người, họ có những lợi thế mà con người ngày nay không có, ví dụ như họ nhỏ bé hơn nhiều để phù hợp với sự chật hẹp của trái đất, họ ăn ít hơn, ở trong những ngôi nhà nhỏ hơn, sử dụng ít nước ngọt hơn, có khả năng chống lại cái nóng khủng khiếp hơn… Đến một lúc nào đó họ nhận ra rằng loài người chính là mối đe doạ đến sự sống của họ và bắt đầu khởi động cuộc chiến tranh tiêu diệt loài người. Nếu loài này thông minh hơn, họ sẽ không lặp lại những sai lầm như con người trong việc phá  huỷ môi trường, và sẽ không có sự tuyệt chủng dành cho họ. Với kịch bản này, cho dù con người thực sự đã bị tận diệt, nhưng nó vẫn mang hi vọng về sự bất tử của các gien Người. Điều đó khiến chúng ta vui hơn việc con người tự giết chính mình và quét sạch mọi dấu vết về loài người.

Dù thế nào đi nữa, không ai dám chắc 2 năm nữa, 100 năm nữa hay 1 triệu năm nữa loài người sẽ tuyệt chủng. Vì con số chính xác này hoàn toàn phụ thuộc vào cách con người ứng xử với môi trường. Nhưng có một điều chắc chắn, khi chúng ta phải chịu trách nhiệm về sự tuyệt chủng của hàng ngàn (nếu không phải là hàng triệu ) loài vật khác, thì chúng ta cũng sẽ nhận ra rằng, chúng ta không miễn dịch với loại virus mang tên Tuyệt Chủng.

Thực hiện: Tuệ Khang

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04