Chào mừng bạn đến với Lofficiel

Lofficiel Fashion

Loại pin điện thoại “sạc một lần, dùng cả đời” đã xuất hiện

Sự cố hết pin mà quên mang theo dây sạc hoặc chai pin sau một thời gian sử dụng điện thoại là nỗi ám ảnh của nhiều người. Dù công nghệ chế tạo pin đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong những năm qua nhưng giấc mơ về một loại pin chỉ cần “sạc một lần mà dùng được cả đời” vẫn khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Trong bối cảnh ấy, mới đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, Irvine (UIC) đã phát hiện ra cách chế tạo loại pin điện thoại có sức bền đáng kinh ngạc (gấp 400 lần so với pin thông thường). Điều kỳ lạ hơn nữa là phát hiện này xảy đến hoàn toàn tình cờ.

shutterstock_213738862

Sự cố hết pin mà quên mang theo dây sạc hoặc chai pin sau một thời gian sử dụng điện thoại là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Cuộc thí nghiệm bắt đầu với việc sử dụng sợi nano để chế tạo pin. Trên thực tế, các nhà khoa học từ lâu đã hiểu rõ khả năng tuyệt vời của sợi nano trong việc lưu trữ năng lượng. Sơi nano có tính dẫn rất cao và có diện tích bề mặt lớn giúp lưu trữ và lưu chuyển electron dễ dàng. Tuy nhiên loại dây này có một nhược điểm lớn là quá mỏng (mỏng hơn hàng ngàn lần so với sợi tóc người) nên dễ bị rạn và đứt gãy nếu phải nạp xả năng lượng liên tục.

devushka-s-ayfonom (1)

Sự cố hết pin mà quên mang theo dây sạc hoặc chai pin sau một thời gian sử dụng điện thoại là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Công nghệ pin của Đại học Irvine sử dụng dây nano vàng, tráng trong oxit mangan và sau đó được bảo vệ bởi một lớp điện di (gel Plexiglass). Các gel tương tác với lớp phủ oxit kim loại để ngăn chặn sự ăn mòn, giúp pin chỉ bị mất đi 5% dung lượng lưu trữ (chai pin) sau hơn 200.000 lần sạc, nhiều gấp 400 lần so với các loại pin sạc hiện nay.

durata_batteria_iphone

Sự cố hết pin mà quên mang theo dây sạc hoặc chai pin sau một thời gian sử dụng điện thoại là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Raginald Penner cho biết đây là phát hiện tình cờ và đến nay cô vẫn chưa hiểu được chính xác lý do dẫn đến kết quả tuyệt vời này. Do đó, nhóm sẽ cần thêm thời gian nghiên cứu để đưa ra báo cáo chính xác nhất về khả năng ứng dụng của pin làm từ sợi nano vàng trong thực tiễn. Tuy nhiên đây vẫn được cho là một bước ngoặt lớn của làng công nghệ, hứa hẹn tương lai mà con người không còn phải phụ thuộc vào dây sạc pin nữa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
LOFFICIEL FASHION

Lofficel-fashison-image-04